Thời sự 16/08/2021 09:58

Bộ Tài chính kiến nghị giảm 30% tiền thuê đất

Bộ Tài chính cho biết vừa kiến nghị Chính phủ xem xét giảm 30% tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Theo đó,  Dự thảo Quyết định về giảm tiền thuê đất năm 2021 của Bộ Tài chính đang đưa ra lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ thông qua có đề xuất giảm một loạt sắc thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, trong đó có tiền thuê đất.

Cụ thể, cùng với việc Chính phủ có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và thông qua Nghị quyết về việc giảm thuế đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong quý III và quý IV năm 2021, Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị Chính phủ giảm tiếp 30% tiền thuế thuê đất cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính kiến nghị giảm 30% tiền thuê đất - 1

Bộ Tài chính đang đề nghị Chính phủ cho giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp

Trước đó, nhóm giảm thuế được Bộ Tài chính đề xuất giảm là thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được đề xuất giảm 50%.

Giảm 30% mức thuế suất, mức tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 như du lịch; vận tải; lưu trú; ăn uống; thể thao, vui chơi, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình; thư viện, lưu trữ, bảo tàng...

Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (02 năm ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020.

Trước đó, Chính phủ cũng ban hành và thực hiện Nghị định số 52/2021 miễn giảm tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từ đầu năm 2021 đến hết ngày 31/7.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn giảm, gia hạn là hơn 67.190 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho biết, dự kiến với đề xuất miễn giảm thuế được thông qua, ngân sách có thể giảm thu hơn 20.000 tỷ đồng.

Góp ý cho đề xuất của Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ủng hộ việc tiếp tục giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2021. VCCI cho rằng, đây là giải cần thiết, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *