Thời sự 31/05/2021 16:36

Bộ Công Thương: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng thiết yếu khi dịch phức tạp

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phố, trong đó có TPHCM chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa.

Hình minh hoạ

Từ 0h ngày 31/5, TPHCM áp dụng Chỉ thị 15/2020 cho toàn thành phố, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) phong tỏa theo Chỉ thị 16/2020 trong vòng 15 ngày…

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phố, trong đó có TP. Hồ Chí Minh chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Các địa phương đồng thời phải có các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản và hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch bênh Covid-19.

​Bên cạnh đó, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) cũng được giao thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, trên cơ sở các kế hoạch đã xây dựng và chuẩn bị, với diễn biến dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối của thành phố.

Đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn dù nhu cầu mua hàng có tăng mạnh nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. 

Bên cạnh đó, trong Kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn thị trường năm 2021(ban hành tại Quyết định số 1107/QĐ-UBND ngày 1/4/2021 của UBND thành phố Hồ Chí Minh), Sở Công Thương cũng đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng phương án bình ổn thị trường kết hợp với thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh Covid-19 nhằm chủ động bình ổn thị trường kể cả khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên cả nước và trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Nguyễn Khánh

Chủ đề: bộ công thương Chuyên mục: Thời sự , Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *