Thời sự 25/10/2020 08:40

"Bão giá" rau xanh tại Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng chuyên canh rau tại Quảng Ngãi thiệt hại nặng. Nguồn cung giảm mạnh nên giá rau tăng cao. Nhiều loại rau ăn lá tăng giá gấp 3 - 4 lần so với trước.

Khoảng 2 tuần qua, người tiêu dùng tại Quảng Ngãi lắc đầu ngao ngán vì giá rau xanh tăng chóng mặt. Đặc biệt là các loại rau ăn lá có giá cao gấp 3 - 4 lần so với trước thời điểm mưa lũ.

Bão giá rau xanh tại Quảng Ngãi  - 1

Các loại rau xanh tại Quảng Ngãi tăng giá gấp 3 - 4 lần so với trước thời điểm mưa lữ

Chị Nguyễn Thị Ba - tiểu thương chợ Quảng Ngãi - cho biết: Có 2 nguồn cung rau củ quả chính cho các chợ trên địa bàn tỉnh. Một là các vùng chuyên canh rau lớn trong tỉnh như TP. Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức; phần còn lại được lấy từ TP. Đà Lạt. Trong đó, các loại rau ăn lá chủ yếu được lấy từ các vùng chuyên canh rau trong tỉnh.

“Lâu nay, mưa lớn kéo dài nên các vùng chuyên canh rau hư hại hết, nhất là rau ăn lá hầu như thiệt hại hoàn toàn. Chính vì vậy mà giá các loại rau ăn lá tăng gấp 2 - 3 lần, riêng các loại rau thơm tăng giá gấp 4 lần so với trước khi mưa bão” - chị Ba cho biết.

Tại chợ Quảng Ngãi, các loại rau xanh phổ biến như mồng tơi, rau má, mã đề, dưa leo… có giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg; xà lách 45.000 - 50.000 đồng/kg; cải răm 60.000 – 65.000 đồng/kg, các loại rau thơm có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg…

Theo chị Ba, có một phần nhỏ diện tích rau ăn lá “sống sót” qua đợt mưa lớn vừa qua. Đây là nguồn cung chính cho các chợ trong thời điểm này. Do mưa lớn kéo dài nên cây rau bị dập nát, hư hại, nhưng giá lại cao nên đôi lúc rất khó tiêu thụ.

Bão giá rau xanh tại Quảng Ngãi  - 2

Giá rau xanh tăng cao khiến nhiều bà nội trợ phải lắc đầu ngao ngán. Chị Nguyễn Thị Xuyên (xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi) cho biết: “Trước kia tôi chỉ mua 5.000 đồng, có hôm mua nhiều là 10.000 đồng là đủ rau cho cả nhà ăn một ngày. Bây giờ mua vậy là mấy chị tiểu thương thở dài vì rất khó bán. Giá rau tăng chóng mặt, mua rau mà bây giờ phải đắn đo, suy nghĩ”. 

Bão giá rau xanh tại Quảng Ngãi  - 3

Các loại rau ăn lá khá "vắng bóng" tại các chợ, nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 3 tuần nữa nguồn cung rau xanh mới ổn định

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có gần 300 ha diện tích rau, màu bị thiệt hại do mưa bão. Phần lớn diện tích rau ăn lá hư hại hoàn toàn nên phải phá bỏ gieo trồng lại. Nếu thời tiết thuận lợi thì phải 20 ngày nữa mới có đợt rau đầu tiên cung cấp ra thị trường, khi đó giá rau ăn lá tại các chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mới có thể “hạ nhiệt”.

Quốc Triều

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *