Thời sự 10/07/2021 16:38

Bắc Giang tổng kết vụ vải, thành tích "khủng" ngang ngửa năm ngoái

Dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng đúng lúc quả vải Bắc Giang vào mùa thu hoạch. Song năm nay doanh thu từ vải vẫn ngang ngửa thành tích vụ mùa năm ngoái.

Kết thúc vụ vải năm nay, tổng sản lượng tiêu thụ toàn tỉnh Bắc Giang đạt trên 215.000 tấn, tăng hơn 30% so với năm 2020. Tổng doanh thu đạt trên 6.820 tỷ đồng, gần tương đương năm ngoái.

Năm nay, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng lượng vải xuất khẩu bất ngờ đạt trên 89.000 tấn, tăng hơn 10.000 tấn so với năm ngoái. Thị trường xuất khẩu cũng không tập trung vào Trung Quốc mà có sự đa dạng hơn, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Tổng lượng tiêu thụ trong nước qua các chợ đầu mối, siêu thị, sàn thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ thậm chí lên tới trên 126.000 tấn, tăng gần 50% so với năm 2020.

Bắc Giang tổng kết vụ vải, thành tích khủng ngang ngửa năm ngoái - 1

Bắc Giang đã có một vụ vải thành công với tổng doanh thu đạt trên 6.820 tỷ đồng.

Năm nay, giá bán vải bình quân cả vụ ước đạt 19.800 đồng/kg. Nhưng giá xuất khẩu lại ở mức cao, dao động 30.000 - 55.000 đồng/kg. Thậm chí tại các thị trường EU, giá vải còn dao động từ 350.000 - 450.000 đồng/kg.

Chia sẻ về vụ vải năm nay, ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - cho biết, sự thành công của vụ vải năm nay đã vượt qua sự kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh.

"Năm nay, theo đánh giá của các bạn hàng trong và ngoài nước, chất lượng vải cao nhất từ trước đến nay. Bạn hàng Trung Quốc đánh giá còn vượt trội", ông Tấn khẳng định.

Để có được thành công đó, ông Tấn đặc biệt nhấn mạnh vào sự linh hoạt trong việc sử dụng các kịch bản ứng phó đã được tỉnh đề ra từ đầu. Cụ thể, Bắc Giang đã xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ và liên tục thay đổi kịch bản theo tuần, tùy theo diễn biến của dịch. Dựa trên các kịch bản, tỉnh sẽ khuyến cáo các doanh nghiệp và điều hành ở phía các cửa khẩu về số lượng xe lên, xuống.

Ông Tấn đánh giá cao sự đột phá tiêu thụ từ các sàn thương mại điện tử. Bởi theo ông Tấn, mọi năm, các sàn chỉ tiêu thụ 7 tấn nhưng con số năm nay là gần 7.000 tấn. Không những vậy, sàn thương mại điện tử còn giúp tiêu thụ được rất nhiều mặt hàng nông sản khác.

Lục Ngạn - một trong những huyện dẫn đầu về sản lượng vải tại Bắc Giang - cũng đã tiêu thụ hết 145.000 tấn quả vải tươi, trong đó có 83% diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Bắc Giang tổng kết vụ vải, thành tích khủng ngang ngửa năm ngoái - 2

Mọi năm, các sàn thương mại điện tử chỉ tiêu thụ 7 tấn nhưng năm nay là gần 7.000 tấn.

Theo ông Nguyễn Việt Oanh, Bí thư huyện ủy Lục Ngạn, mặc dù gặp khó khăn, thách thức chưa từng có do ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19, trong suốt thời gian vụ thu hoạch, người dân Lục Ngạn đã tiêu thụ thuận lợi toàn bộ sản lượng của vụ vải năm nay. Tổng giá trị kinh tế đạt hơn 4.000 tỷ đồng cho người dân trồng vải và các ngành nghề phụ trợ.

Vụ vải thiều năm 2022, tỉnh Bắc Giang sẽ quan tâm đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật chăm sóc vải thiều theo hướng "chất lượng là giá trị sống còn" và theo hướng giá trị cao. Chú trọng thị trường tiêu thụ nội địa với các kênh phân phối hiện đại và thị trường truyền thống có sức tiêu thụ lớn.

Thế Hưng

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *