Thời sự 02/03/2021 16:11

Ba cán bộ, nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương dính "phốt" vì đất đai

Một cán bộ đương chức bị bắt, 2 cán bộ nguyên là Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương bị bắt vì liên quan đến sai phạm đất đai.

Theo Thông tin từ Cục thuế tỉnh Bình Dương, cơ quan này vừa thông tin về trường hợp một cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Dương bị bắt vì liên quan đến sai phạm đất đai. Đồng thời, 2 cán bộ là nguyên Cục trưởng, Phó Cục trường của Cục này cũng bị bắt vì liên quan sai phạm đất đai của địa phương.

Cụ thể, ông Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế Bình Dương bị đình chỉ chức vụ các ông Lê Văn Trang và ông Võ Thanh Bình (nguyên Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương) bị bắt do liên quan sai phạm.

Ba bị can Nguyễn Thái Thanh, phó phòng; Lê Văn Trang - Nguyên Cục trưởng, Võ Thanh Bình - nguyên Cục phó Cục thuế tỉnh Bình Dương (Ảnh BCA cung cấp)

Cả ba người trên bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 

Được biết từ năm 2004, Ban Quản lý khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương-TNHH MTV (Công ty 3/2) đã ký hợp đồng số 06/HĐ ngày 24/11/2004 về việc đền bù mặt bằng đất đai đầu tư công trình tạo lực tại khu liên hợp với diện tích 570 ha, giá tiền 438,9 tỷ đồng.

Trong năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định số 5853/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá cho khu dịch vụ trong khu liên hợp do Tổng Công ty TNHH MTV Becamex sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV là chủ đầu tư, đơn giá 51.914 đồng/m2.

 Trong các năm 2010, 2012, UBND tỉnh Bình Dương có các Quyết định về việc giao đất cho Công ty 3/2 với diện tích lần lượt là 164,06 ha và 43 ha. Do diện tích lớn, tiến độ bồi thường không đồng bộ, không kịp thời, thời gian bồi thường còn kéo dài nên UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho công ty theo nhiều đợt đến năm 2012. Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứu vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. 

Hiện vụ việc đang được cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra theo quy định. Bà Hoàng Thị Hà Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Về vụ việc trên, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế Bình Dương khẩn trương ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh là công chức (đã bị khởi tố) thuộc Cục Thuế Bình Dương theo đúng quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh công tác rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính về đất, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *