Vàng vẫn bị bán mạnh

Giá vàng vẫn tiếp đà giảm sau thông tin liên quan đến lạm phát Mỹ. Nhiều khả năng kim loại quý sẽ đóng cửa tuần này với chuỗi 4 tuần giảm điểm liên tiếp.

Giá vàng trên đà giảm 4 tuần liên tiếp

Kết thúc ngày 16/2, giá vàng miếng SJC tại các cửa hàng lớn ở Hà Nội được niêm yết ở 66,35-67,15 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa phiên. Chênh lệch giữa 2 chiều là 800.000 đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco sáng nay (17/2) ở 1.834 USD/ounce, giảm thêm 2 USD so với hôm qua. Như vậy, từ đầu tuần, kim loại quý thế giới đã giảm khoảng 32 USD mỗi ounce. Trước đó, giá vàng thế giới cũng đã trải qua 3 tuần giảm giá liên tiếp.

Quy đổi theo tỷ giá USD chưa thuế, phí, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là 14,45 triệu đồng/lượng.

Vàng vẫn bị bán mạnh - 1

Chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới vẫn cao (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ông Hareesh V, chuyên gia tại Geojit Financial Services - một tổ chức dịch vụ tài chính có trụ sở tại Ấn Độ - nhận định các số liệu khả quan về tình hình kinh tế Mỹ và sự phục hồi của đồng USD là 2 yếu tố tác động tới giá vàng. Tuy nhiên, vị này vẫn cho rằng kim loại quý có khả năng phục hồi khi giá giảm xuống mức thấp nhất nhiều tuần.

Còn chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth của U.S. Bank - một ngân hàng có trụ sở tại Mỹ - lại cho rằng nhu cầu trú ẩn an toàn và lo ngại lạm phát, vốn đẩy giá vàng lên cao trong những tháng cuối năm ngoái và tháng 1 năm nay, đã hết. Vị này nhận định có rất ít động lực mới có thể đẩy giá vàng trở lại trên ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Định hướng tương lai của giá vàng, theo chuyên gia, vẫn dựa vào biến động của đồng USD. Ông Rob Haworth giải thích đồng USD yếu hơn có thể hỗ trợ cho giá kim loại quý. Tuy nhiên, đây chưa chắc là kịch bản có thể xảy ra.

USD bật tăng

Trong khi vàng giảm giá, USD lại bật tăng. USD-Index - chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn khác - sáng nay đạt 103,9 điểm, tăng 0,13% so với hôm qua.

Vàng vẫn bị bán mạnh - 2

USD tự do có dấu hiệu tăng giá trở lại (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ngân hàng Nhà nước kết thúc ngày hôm qua niêm yết tỷ giá trung tâm tại mức 23.636 đồng/USD, tăng 5 đồng so với giá đóng cửa phiên liền trước đó. Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng liên tục từ đầu tuần. Với biên độ 5%, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá trần USD ở mức 25.053 đồng/USD và giá sàn là 22.455 đồng/USD.

USD niêm yết tại một số ngân hàng có xu hướng tăng từ  30 đến 100 đồng. Các ngân hàng lớn hiện giao dịch USD phổ biến ở 23.470-23.840 đồng/USD (mua - bán). Ngân hàng cổ phần niêm yết giá đồng bạc xanh ở 23.460-23.780 đồng/USD (mua - bán). Chênh lệch mua bán phổ biến khoảng 300-500 đồng.

Trên thị trường tự do, đồng bạc xanh đang được giao dịch ở mức 23.645-23.700 đồng/USD (mua - bán), tăng 45 đồng ở chiều mua và giảm 5 đồng ở chiều bán so với trước đó. Chênh lệch mua - bán trên mỗi USD là 55 đồng.

Theo Thảo Thu

Dân trí

Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *