Quốc tế 29/12/2022 08:54

Chứng khoán Mỹ bán tháo vì nỗi lo suy thoái, giá dầu hạ nhiệt

Phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư ở Phố Wall trong phiên này là một vài số liệu kinh tế kém khả quan, số ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/12), khi mối lo về xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế bị đẩy lên cao sau loạt dữ liệu kinh tế không đồng nhất. Giá dầu thô cũng giảm vì mối lo về nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Với phiên giảm này, chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức điểm thấp nhất kể từ tháng 11/2021. Lần gần đây nhất Nasdaq rớt xuống mức này là vào tháng 7/2020.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones mất 365,85 điểm, tương đương giảm 1,1%, còn 32.875,71 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,2%, còn 3.783,22 điểm. Nasdaq trượt 1,35%, còn 10.213,29 điểm.

Phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư ở Phố Wall trong phiên này là một vài số liệu kinh tế kém khả quan, số ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc, và căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn dù thế giới đã chuẩn bị bước sang năm 2023.

“Thị trường năm nay không có đợt phục hồi cuối năm nào. Thay vào đó, thị trường đã giảm điểm trong tháng này, trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư”, CEO Greg Bassuk của AXS Investments nói với hãng tin Reuters.

Tháng 12 thường là một tháng tăng mạnh của chứng khoán Mỹ, thường với một đợt tăng trong tuần sau lễ Giáng sinh. Từ năm 1950 đến nay, S&P 500 mới có 18 lần giảm điểm trong tháng 12 - theo dữ liệu từ Truist Advisory Services.

“Thông thường, một đợt tăng cuối năm xuất phát từ hy vọng về những nhân tố sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng năm nay, một số dữ liệu kinh tế bất lợi, mối lo lớn hơn về sự nổi lên của Covid, và căng thẳng địa chính trị tiếp diễn… tất cả đều ảnh hưởng đến chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cản trở khả năng tăng điểm của thị trường”, ông Bassuk phát biểu.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500 đều giảm điểm phiên này. Năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất, với mức giảm trên 2,2%, do lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc gây áp lực giảm giá dầu. Nhà đầu tư đang đánh giá việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế vốn dĩ đã “tơi tả” vì chính sách chống dịch Zero Covid, khi số ca nhiễm mới tăng mạnh kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hà khắc.

“Sự kết hợp hiện nay giữa số ca nhiễm gia tăng với việc Trung Quốc nới các hạn chế đang khiến giới đầu tư lo ngại rằng ảnh hưởng có thể lan rộng khắp nhiều ngành và lĩnh vực như trong giai đoạn đầu của Covid”, ông Bassuk nhận định.

Năm nay, S&P 500 đã giảm 20%, đang tiến tới hoàn tất năm giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Dow Jones giảm 9,5% và Nasdaq “bốc hơi” 34,7% trong cùng khoảng thời gian.

“Nhà đầu tư đang tính đến khả năng suy thoái kinh tế vào đầu năm 2023. Điều này thể hiện qua kỳ vọng rằng lợi nhuận dự phóng của S&P 500 sẽ giảm 3 tháng liên tiếp và nhà đầu tư tiếp tục nghiêng về các nhóm cổ phiếu phòng thủ. Suy thoái tới mức nào vẫn đang là một câu hỏi lớn. Chúng tôi cho rằng suy thoái sẽ nhẹ thôi”, chiến lược gia Sam Stovall của CFRA Research nhận định với hãng tin CNBC.

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Các số liệu kinh tế gần đây phản ánh áp lực lạm phát đã giảm bớt, củng cố khả năng Fed tăng lãi suất chậm lại. Tuy nhiên, thị trường lao động thắt chặt và nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn vững vàng lại đặt ra mối lo rằng lãi suất có thể giữ ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn.

Thị trường hiện đang đặt cược khả năng 69% Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 2 và lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 4,94% trong nửa đầu năm 2023.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 1,3 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 83,03 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York giảm 0,91 USD/thùng, tương đương giảm 1,1%, còn 78,62 USD/thùng.

“Tôi có cảm giá là tâm lý ngại rủi ro đang gây áp lực lên giá dầu, trong lúc mức thanh khoản trên thị trường giảm xuống thấp”, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định.

Trước phiên giảm này, giá dầu đã có 3 phiên tăng liên tiếp. Có lúc giá dầu đạt cao nhất 3 tuần trong phiên ngày thứ Ba, khi thời tiết lạnh giá ở Mỹ khiến nhiều cơ sở sản xuất và lọc hoá dầu phải tạm ngừng hoạt động.

“Chúng ta đã chứng kiến giá dầu hồi phục mạnh mẽ trong vài tuần qua, và giảm trong phiên này, nhưng bối cảnh nói chung vẫn không hề thay đổi”, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của Oanda nhận định. “Năm tới sẽ có nhiều điều khó lường và giá dầu cũng có nhiều cơ hội để tăng giá, từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, cho tới việc Nga giảm sản lượng dầu và OPEC+ cũng tiếp tục cắt giảm sản lượng”.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *