Quốc tế 07/01/2024 12:00

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ đã 'hạ cánh mềm'

Bà Yellen luôn giữ vững niềm tin vào tương lai kinh tế Mỹ dù Fed quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nền kinh tế số một thế giới đã “hạ cánh mềm” khi thành công kiểm soát lạm phát cao trong khi vẫn bảo toàn được thị trường lao động.

“Điều chúng ta đang được chứng kiến ở thời điểm hiện tại chính là một cuộc hạ cánh mềm. Và tôi hy vọng, kết quả này sẽ tiếp tục được nối dài”, bà chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Quan điểm tự tin trên được bà đưa ra sau khi dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này có thêm 216.000 việc làm mới trong tháng 12, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

Bà Yellen nêu bật tốc độ tăng trưởng tiền lương trung bình theo giờ, với mức tăng 4,1% trong tháng vừa qua. “Tăng trưởng tiền lương hiện đang cao hơn lạm phát. Tình hình tài chính của người lao động Mỹ dần cải thiện, đặc biệt đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình”, bà chia sẻ.

Khi được hỏi về lộ trình thời gian tới của Cục Dự trữ liên bang (Fed), bà từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên, bà thừa nhận Ngân hàng trung ương Mỹ đang làm tốt công việc của mình. “Diễn biến thị trường lao động, nền kinh tế và lạm phát thời gian qua là kết quả của những quyết định đúng đắn”, bà trả lời.

Trong vòng hai năm qua, người đứng đầu Bộ Tài chính liên tục phủ nhận những dự báo tiêu cực đối với nền kinh tế dù Fed quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ. Dù không khẳng định kinh tế Mỹ sẽ thoát suy thoái, bà luôn nhấn mạnh vào khả năng đạt được “hạ cánh mềm” của nền kinh tế.

“Có không ít quan điểm tiêu cực vô căn cứ về nền kinh tế”, bà chia sẻ. “Một năm trước, phần lớn chuyên gia đều nhận định kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Nhưng rõ ràng, điều đó chưa xảy ra”, bà nói.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *