Góc nhìn 18/04/2020 09:28

Việt Nam nên xuất khẩu 3 triệu tấn gạo

Vụ Đông xuân, Việt Nam vẫn còn gạo, từ 2-3 tháng nữa sẽ thu hoạch vụ Hè thu nên gạo không thể thiếu.

Giáo sư Võ Tòng Xuân, Chuyên gia lúa gạo

Theo tôi, nên cho xuất khẩu 3 triệu tấn gạo theo các phương án đấu thầu hợp đồng mua bán Chính phủ (G2G), đồng thời cho phép các doanh nghiệp tự tìm đối tác xuất khẩu gạo với giá cao nhằm khẳng định vị thế quốc gia hàng đầu về lương thực.

Việt Nam có gạo dư thừa, tại sao quá thận trọng giữ lại nhiều làm gì.

Trong khi Trung Quốc đang cần gạo của Việt Nam nhiều, Philippines, Indonesia cũng cần gạo nhiều. Giá gạo cao, tại sao giữ lại làm gì? Tôi biết nhiều thương lái đang ghìm gạo lại để làm giá.

Tôi biết trước khi chưa cấm xuất khẩu hoặc áp hạn gạch có một số doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu rồi. Do có lệnh cấm nên ách lại, 2-3 tuần sau mới có lệnh xuất 400.000 tấn.

Nếu cứ giới hạn này gay cho doanh nghiệp. Bởi giờ đang cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Họ sống thì người nông dân mới sống được, nhờ thế ngân sách Nhà nước thu được thuế.

Tôi đề nghị Thủ tướng tăng cấp phép cho lượng gạo xuất khẩu. Lúa gạo Việt Nam dứt khoát không thiếu. Tôi đề xuất khoảng 3 triệu tấn, ít nhất phải xuất khẩu 2 triệu tấn ngay bây giờ. Cho xuất 400.000 tấn thì doanh nghiệp vẫn không bán hết, tháng tới 500.000 tấn xuất đi cũng vẫn vậy. Trong khi đó, 2-3 tháng tới mình lại có gạo từ vụ Hè Thu rồi.

Chúng ta thấy vụ Đông Xuân có ít nhất 5,5 triệu tấn gạo, rồi vụ Hè Thu ít nhất cũng phải gặt hái được 4 triệu tấn nữa. Trong khi đó, 2 tháng đầu năm mới xuất 900.000 tấn, giờ còn để lại 1,5 triệu tấn để cung cấp cho an ninh lương thực, còn lại phần kia cứ bán đi.

Khi Việt Nam mình bán gạo chủ động thì chứng tỏ Việt Nam là cường quốc sản xuất lượng thực, không ai chối cãi được. Trong hoạn nạn Việt Nam vẫn giúp cho các nước trên thế giới đảm bảo an ninh lượng thực. Như vậy, mới thấy Việt Nam là một thành viên biết điều của ASEAN, nhất là năm nay mình là Chủ tịch ASEAN.

Theo tôi, nếu việc điều hành của các cơ quan quản lý tốt, người dân sẽ không tích luỹ và chúng ta sẽ có gạo dư để bán.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *