Góc nhìn 13/02/2021 08:31

Niềm tin đất nước kiểm soát tốt đại dịch và phục hồi kinh tế

Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng 2021 sẽ là một năm tiếp tục thành công với việc thực hiện mục tiêu kép - vừa chống chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế.

TS. Lê Duy Bình

Chuyên gia kinh tế - Giám đốc điều hành Economica Vietnam

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng là 6,5% cho năm nay, một số tổ chức quốc tế có phần lạc quan hơn với dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể lên tới 6,8-7%. 

Mục tiêu 6,5% trong trạng thái bình thường, với dịch bệnh cơ bản được kiểm soát vốn đã là một mục tiêu rất cao, đặc biệt trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực thế giới có mức dự báo tăng trưởng thấp hơn rất nhiều, thậm chí ở mức âm.

Trước khi có làn sóng bùng phát dịch thứ ba này, nhiều tổ chức quốc tế đã dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam ở mức hết sức tích cực và nhiều triển vọng.

Nhận định được đưa ra trên nền tảng kinh tế toàn cầu được phục hồi, các bạn hàng lớn của Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh và đặc biệt trên cơ sở năng lực kiểm soát dịch bệnh, năng lực thích ứng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Nhưng với những diễn biến gần đây của dịch bệnh, mục tiêu tăng trưởng 6,5% của Việt Nam năm nay không phải là dễ dàng.

Sự bùng phát dịch bệnh lần này rơi vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán, thời điểm mà thông thường sức mua của thị trường trong nước tăng vọt.

Sự trở lại của dịch bệnh đã ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu của thị trường trong nước, về hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ, giao thông vận tải, du lịch...

Nhưng với các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh hiện nay, chúng ta vẫn còn đủ thời gian để phấn đấu mục tiêu tăng trưởng nhiều tham vọng này.

Xu thế tăng trưởng những tháng cuối năm 2020 và tháng Giêng 2021 cho thấy, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, nền kinh tế sẽ có cơ hội phát triển phục hồi mạnh mẽ.

Nhưng rõ ràng, ngay từ những ngày đầu năm sau Tết Nguyên đán và trong năm 2021, người dân, doanh nghiệp và Chính phủ sẽ phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để vượt qua được một năm được dự báo không hề dễ dàng này về phương diện phát triển kinh tế.

Nhưng cùng với kinh nghiệm, bản lĩnh và trí tuệ thể hiện trong năm đầu đại dịch, những nỗ lực này của chúng ta chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tôi thấy có 2 vấn đề lớn chúng ta cần lưu ý.

Thứ nhất, mặc dù năm ngoái là một năm đầy khó khăn, nhưng nhu cầu nội địa vẫn được duy trì. Một chỉ dấu quan trọng là theo Tổng Cục thống kê, doanh thu bán lẻ hàng hóa cả nước năm 2020 ước đạt 3.996.900 tỷ đồng (tương đương 172,8 tỷ USD), tăng 6,8% so với năm 2019.

Quy mô thị trường tăng thêm 11 tỷ USD. Những chỉ dấu của những tháng ban đầu của năm 2021 cho thấy nhu cầu nội địa có thể không còn duy trì được mức sôi động như những tháng cuối năm 2020.

Duy trì được thu nhập khả dụng, sức mua của người tiêu dùng trong nước và qua đó duy trì được cầu nội địa sẽ là một thách thức chúng ta cần vượt qua trong năm 2021.

Thứ hai, dư địa cho đầu tư công có thể sẽ không còn rộng rãi như năm ngoái. Mặc dù năm 2020, chúng ta vẫn đạt được mức thu ngân sách vượt kế hoạch, nhưng Chính phủ sẽ thận trọng hơn nhiều trong đầu tư công. Chúng ta khó có thể kỳ vọng là có một gói đầu tư công 700 nghìn tỷ đồng thúc đẩy tăng trưởng như năm ngoái nữa.

Chúng ta không còn nhiều những khoản tích lũy hoặc chuyển nguồn từ những năm trước sang như năm 2020. Chi tiêu Chính phủ giảm bớt cũng là một thách thức đối với việc duy trì tăng trưởng cao trong năm nay.

Nó đặt ra một yêu cầu mới là các khoản chi tiêu này phải hiệu quả hơn, thông minh hơn để tạo ra sức lan tỏa lớn hơn, kích thích được nhiều hơn đầu tư và chi tiêu từ các khu vực khác, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Năm 2020, chúng ta đã kiên trì với mục tiêu phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh. Thực tế chứng minh rằng chúng ta đã đúng với cách tiếp cận này.
Năm nay chúng ta có bước chuẩn bị tốt hơn về mọi mặt từ kinh nghiệm, phương thức, nguồn lực… Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng 2021 sẽ là một năm tiếp tục thành công với việc thực hiện mục tiêu kép - vừa chống chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế.

Đứng trước đợt bùng phát này, Chính phủ, người dân, doanh nghiệp đều phản ứng bình tĩnh hơn và cũng quyết đoán hơn. Chúng ta đặt mục tiêu cao nhất là phòng chống dịch nhưng không áp dụng các biện pháp quá cực đoan, giảm thiểu những ảnh hưởng không đáng có đến an sinh xã hội, sinh kế của người lao động, của các khu vực dễ bị tổn thương.

Tôi có niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch và từng bước đưa nền kinh tế hồi phục.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *