Góc nhìn 31/05/2019 06:33

Nghĩ về chiến tranh thương mại

Tôi tin chắc rằng, sẽ có nhiều doanh nghiệp niêm yết, đang sở hữu khu công nghiệp, sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc trong 1-2 năm tới.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia Tài chính - Chứng khoán

Chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra vào ngày 28/7/1914. Thế chiến thứ hai được ghi nhận ngày đầu tiên là 1/9/1939. Đó là những cuộc chiến trong quá khứ, đánh nhau theo kiểu truyền thống. Còn chiến tranh thương mại (Trade War) thì sao? Nếu đánh giá về qui mô, sự tác động lên thế giới, có lẽ cũng không hề thua kém các cuộc thế chiến kia. 

Vậy Trade War khi nào sẽ bắt đầu? Theo quan điểm của cá nhân, Trade War đã xảy ra rồi. Lúc này mà còn ngờ vực, chờ đợi và quan sát, là chưa thực sự hiểu hết về cuộc chiến thương mại kỳ này. Việc Mỹ-Trung sẽ tiếp tục đàm phán không ảnh hưởng gì đến cục diện. Vừa đàm vùa đánh. Chúng ta đang ở trong thời khắc của cuộc chiến tranh khốc liệt, lớn và sẽ kéo dài.

Nếu nhìn vào lịch sử, các cuộc chiến tranh tàn khốc làm đa số con người bị mất mát, nhiều gia đình lầm than, bi đát. Tuy nhiên, cũng có những kẻ được hưởng lợi. Chiến tranh trực tiếp theo kiểu truyền thống, đánh nhau bằng súng đạn, thì đương nhiên ngành công nghiệp vũ khí, được hưởng lợi lớn. Sau cuộc chiến, việc tái thiết đất nước cũng làm các ngành xây dựng, vật liệu, phát triển rực rỡ. Còn đối với thế giới hiện đại, thì ai sẽ được hưởng lợi bởi cuộc chiến thương mại kỳ này?

Trong giới hạn bài viết này, tôi chỉ xin phân tích và dự báo những ngành nghề tại Việt nam sẽ được hưởng lợi từ Trade War. Đầu tiên, việc dịch chuyển một số công xưởng, nhà mày từ Trung Quốc sang Việt Nam là điều sẽ xảy ra. Như vậy, các lĩnh vực liên quan đến việc chuẩn bị cho hạ tầng sẽ phát triển. Rõ ràng, dòng Khu Công nghiệp là dòng được hưởng lợi lớn. Tôi tin chắc rằng, sẽ có nhiều doanh nghiệp niêm yết, đang sở hữu khu công nghiệp, sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc trong 1-2 năm tới.

Tiếp theo là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, đặc biệt là thủy hải sản. Không chỉ được "ưu ái" vào thị trường Mỹ, mà còn được "anh hàng xóm" ve vuốt, chiều chuộng. Những doanh nghiệp đầu ngành, chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu lớn, sẽ tiếp tục hái ra tiền.

Một lĩnh vực cũng sẽ hưởng lợi lớn là dịch vụ lưu trú, dịch vụ hàng không và du lịch, cũng sẽ có cơ hội nở hoa. Một khi người phương Tây sợ hãi Trung Quốc, nhưng vẫn phải đi du lịch, thì Việt Nam có thể là điểm đến được thay thế. Những doanh nghiệp như Vietnam Airline, nếu nắm bắt cơ hội kịp thời, mở đường bay thẳng đến Mỹ và các nước phương Tây, sẽ hưởng thành quả to lớn. Nhiều khách sạn lưu trú cũng sẽ mọc lên, giá phòng cũng như độ phủ kín sẽ tăng.

Ngày hôm qua, lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tạo đáy lịch sử. Một khi không còn hấp dẫn, chắc chắn dòng tiền sẽ phải đổ vào một số kênh khác. Vàng là một kênh tạo sự ổn định, yên tâm trong việc đầu tư, nắm giữ tài sản. Rất có thể, giá vàng sẽ lên trong thời gian tới. Tôi dự báo vàng trong nước sẽ vượt 40 triệu đồng/lượng, vàng thế giới sẽ lên 1.500. Thời gian xảy ra tối đa là 1 năm.

Còn khá nhiều lĩnh vực ngách sẽ được hưởng lợi từ Trade War như mỏ đất hiếm. Mỗi người sẽ có nhìn nhận riêng. Tựu chung lại, chiến tranh sẽ tạo ra "lớp người giàu" mới. Trong nguy có cơ. Hãy nhận ra và cố gắng tận dụng.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *