Góc nhìn 21/11/2018 16:28

Ngày lễ tạ ơn và “Thứ Sáu đen tối”

Thường trước Lễ Tạ ơn, chứng khoán Mỹ hay có đợt suy giảm, nhưng theo thống kê lịch sử, sẽ đảo chiều sau kỳ nghỉ. Nói chung, đây cũng chính là đợt “sale off” cho nhiều mã chứng khoán.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp:

Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh trong cuộc thanh trừng tôn giáo, đã phải rời bỏ quê hương để đến Tân Thế giới (Châu Mỹ) sinh sống. Sau này thường được gọi là Người hành hương - Pilgrims.

Những người này đi trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt,... Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ.

Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.

George Washington, vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ đã tuyên bố ngày lễ Tạ ơn trở thành một ngày lễ chính thức của Mỹ vào năm 1789. Ngày nay, tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11. Năm 2018 này là năm rất đặc biệt khi tháng 11 có đến 5 ngày thứ Năm.

Ngày này là một ngày truyền thống dành cho gia đình bạn bè sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Bữa ăn đặc biệt này thường bao gồm gà tây, khoai tây, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, rau xanh... Trong đó, luôn phải có Gà Tây quay.

Sau lễ Tạ ơn, bắt đầu cho mùa mua sắm kéo dài đến Giáng sinh. Và ngày tiếp theo chính là ngày thứ Sáu. Còn tại sao lại xuất hiện thuật ngữ Black Friday? Có 2 cách giải thích như sau:

1. Trong tiếng Anh có thuật ngữ "In The Black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "In The Black" là "In The Red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

2. Cũng có giả thuyết cho rằng, Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Vào năm 1951, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày "đặc biệt khó khăn" đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố từ các vùng ngoại ô. Giao thông tắc nghẽn đã làm lên một “Ngày thứ Sáu đen tối”.

Ngày Black Friday, dòng người đổ về các trung tâm mua sắm. Nhiều người xếp hàng từ sớm, ăn ngủ tại chỗ để trở thành người đầu tiên có được những sản phẩm giảm giá. Có những người dựng lều, kê bàn ghế, từ 1 ngày trước để hy vọng lọt vào được cửa hàng đầu tiên. Hàng trăm người tranh giành nhau những mặt hàng được ưa chuộng nhất như hàng điện tử, thời trang, đồ gia dụng, …

Giảm giá ở Mỹ đa phần là sự thực. Họ giảm trên tất cả các sản phẩm, với mục đích kích cầu và tri ân khách hàng. Tuy nhiên, cũng có một vài nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, lại không hẳn như vậy. Họ chỉ giảm giá một số mặt hàng như tồn kho, khó bán, còn những mặt hàng bán chạy, vẫn giữ giá.

Thường trước lễ Tạ ơn, CK Mỹ hay có đợt suy giảm. Nhưng theo thống kê lịch sử, sẽ đảo chiều sau kỳ nghỉ. Nói chung, đây cũng chính là đợt “sale off” cho nhiều mã CK. Đối với TTCK trong nước, dòng tiền vẫn đứng ngoài. Tuy vậy, đã xuất hiện hiện tượng kéo chỉ số khi một vài mã cổ phiếu vốn hóa lớn được đẩy lên. Rất có thể, tình trạng này sẽ được duy trì hết năm 2018 để chờ đón dòng tiền lan tỏa thực sự hơn trong thời gian tiếp sau.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *