Góc nhìn 22/11/2018 06:00

Khi công nghệ thay đổi và luật trở nên lỗi thời

Luật Giao thông đường bộ quy định mọi chiếc xe taxi phải có đồng hồ tính tiền. Mục đích của quy định này là để bảo vệ người tiêu dùng tránh bị lái xe gian lận về cước.

Nhà làm luật đã không tiên đoán được sự phát triển của công nghệ GPS và điện thoại thông minh. Sự phát triển công nghệ đã khiến cho hành khách và lái xe có thể tính toán tiền cước mà không cần đến đồng hồ tính tiền. Hai bên sẽ dựa vào một bên thứ 3 đáng tin cậy để làm việc này (chính là Uber và Grab).

Thực ra, chuyện công nghệ biến đổi và luật trở nên lỗi thời không phải hiếm.

Trước đây ở London có quy định mỗi lái xe taxi phải mang theo một bó cỏ. Gốc gác của nó là ngày xưa, taxi ở London chạy bằng xe ngựa. Nhà làm luật lo ngại tình trạng ngựa đói sẽ ăn cây cỏ ở công viên hay nhà người khác. Do đó, các lái xe taxi phải mang cỏ để cho ngựa của mình ăn.

Có vẻ như, nhà làm luật đã không tiên đoán được việc công nghệ sẽ phát triển ra loại taxi chạy bằng xe ô tô. Vậy nên, việc bắt các lái xe taxi bằng ô tô mang một bó cỏ là chuyện hài hước. Mãi đến năm 1976, khi mà taxi bằng ô tô đã rất phổ biến, quy định này mới được bãi bỏ.

Thật tình, làm luật là một việc rất khó!

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *