Góc nhìn 04/06/2019 08:59

Huy động vàng hay khơi thông não trạng?

Hôm trước lại có đai biểu Quốc hội lại đòi huy động vàng trong dân. Đã không nói điều này mấy năm nay rồi, nhưng nay có thêm ý kiến này, nên phải nói.

Nhà báo Hoàng Tư Giang

Vàng trong dân được ước tính có khoảng 500 tấn, tức trị giá khoảng 465.000 tỷ đồng, hay hơn 20 tỷ đô (trên có sở giá 10 kg vàng là 9,3 tỷ đồng). Con số này là khá lớn với nền kinh tế 250 tỷ đô như ViệtNam.

Vấn đề là Nhà nước đang vay nợ rất lớn. Chẳng hạn, chỉ riêng phát hành TPCP năm 2019 đã là 260.000 tỷ đồng, có nghĩa, Nhànướcđã vay hơn 250 tấn vàng của dân chỉ qua tráiphiếu chính phủtrong năm nay.

ĐạibiểuHàm cho biết thêm: “Nhu cầu vay để trả nợ đến hạn giai đoạn 2019-2021 khoảng 700.000 tỷ đồng, có thời điểm vay để trả nợ gốc lên 20.000-40.000 tỷ đồng trên một tháng”.

Vay nợ như vậy thì rủi ro vĩ mô là rất lớn, làm tiền – hàng mất cân đối. Đó là chưa kể hút hết vốn thì doanhnghiệplấy đâu ra nguồn lực mà làm ăn.

Người dân giữ vàng là để phòng thân trước những bất ổn của cá nhân, gia đình hay để đối phó với bất ổn vĩ mô. 

Vấn đề là Nhànướchuy động để làm gì? Để đầu tư? Nhưng đầu tư toàn dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả trong khi vốn đầu tư công và tráiphiếu chính phủhàng năm không sao giải ngân hết được. Hay vay để ăn tiêu, để trả nợ?

Theo tôi, đại biểu hay ai đi chăng nữa cần tiếp cận góc độ khác: phải cải thiện môi trường kinh doanh thật tốt để người dân yên tâm bỏ số vàng đó ra làm ăn, kinh doanh, thay vì nhăm nhăm "huy động" từ họ. 

Hơn nữa, chất xám trong não của người dân thì còn vô vàn, giá trị gấp nhiều lần số vàng đó. Có khơi thông thì khơi thông cái tư duy, cái não trạng ấy, chứ không phải vàng, nếu muốn đất nước phát triển.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *