Góc nhìn 01/08/2019 15:05

Hải quan Mỹ không quan tâm chứng chỉ xuất xứ Việt

Câu khẳng định rất sốc này củac ông Nestor Sherbey, chuyên gia tổ chức Tạo thuận lợi thương mại toàn cầu GTFA.

Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao

Ông Nestor cho rằng: “Ở thời điểm hiện tại, khi thương chiến Mỹ - Trung diễn ra, Hải quan Mỹ thấy hàng nhập khẩu từ Việt Nam là lập tức hỏi: Nó có thực từ Việt Nam đến không (Made in Vietnam - Is it really?) và họ làm mọi thứ để tìm ra sự thực.

Lý do khiến các cán bộ hải quan Mỹ đặt ra câu hỏi kể trên là vì hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng vào Mỹ có tên Việt Nam, trong khi trước đây phần lớn là công ty Trung Quốc. Và để tìm ra câu trả lời, hải quan Mỹ có đủ công cụ và phương pháp. 

Một chuyên gia của một công ty luật quốc tế cho tôi biết, số cán bộ theo dõi các hành vi thương mại liên quan đến hàng Trung Quốc và xuất xứ Việt Nam thời gian qua đến Việt Nam tăng hơn gấp 3 lần. Một trường hợp có thật đang được đưa ra làm mẫu là mặt hàng ván phủ veneer từ sợi.

Theo đó, một công ty Mỹ đã yêu cầu cơ quan hải quan Mỹ đưa ra phán quyết khi nhập khẩu hàng từ công ty Việt Nam. Khởi đầu, gỗ từ Mỹ, chuyển sang Trung Quốc, qua nhiều giai đoạn sản xuất phức tạp thành ván phủ veneer từ sợi. Sau đó được đóng hộp, xuất sang Việt Nam rồi được cắt ra đóng thành bàn ghế và xuất ngược lại Mỹ. Với đường đi như vậy, mã HS của sản phẩm đã thay đổi.

Sau khi trình bày rất nhiểu kiểu ngụy tao xuất xứ để xuất khẩu , ông Nestoe khuyên: Doanh nghiệp xuất khẩu đi Mỹ cần đăng ký một phán quyết có tiền lệ để biết trước sẽ được đối xử và ứng xử thế nào. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể đăng ký một phán quyết mới để đảm bảo chắc chắn là hàng hóa đến từ Việt Nam để khách hàng tin tưởng.”

Chuyên mục: Góc nhìn
Vũ Kim Hạnh
Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao

Bà Hạnh từng là một trong những Tổng Biên tập nổi tiếng của báo Tuổi trẻ. Hiện nay bà về hưu và trở thành Chủ Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *