Góc nhìn 23/02/2021 22:07

Gỡ khó khăn lưu thông hàng hoá cho vùng dịch

Nhiều hàng hóa ở Hải Dương chính là sản phẩm gia công, nguyên liệu đầu vào lắp ráp theo chuỗi ở các nhà máy tại các tỉnh, thành khác.

Phạm Thanh Hải

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương

Đến ngày 15/2, tổng lượng nông sản của Hải Dương là 90.760 tấn chưa tiêu thụ được. Cụ thể: 4.080 ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá.

Khi thấy hình ảnh ở các điểm "giải cứu" được chiếu trên tivi, báo đài, mạng xã hội, tôi và những anh em khác ở Sở Công Thương rất xúc động. Không chỉ chúng tôi, lãnh đạo tỉnh và bà con chắc cũng như vậy.

Giá các sản phẩm được bán rất rẻ, vận chuyển thì rất khó khăn, nếu hạch toán kinh tế có khi lỗ nhưng họ vẫn làm, thực sự vì cái "tâm", sự đồng cảm với khó khăn với Hải Dương trong lúc khó khăn này. Tinh thần người Việt "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" được phát huy trong khó khăn.

Sức lan tỏa của sự hỗ trợ này cũng rất lớn. Tôi được biết, nhiều người dân có thể không mua trực tiếp từ các điểm giải cứu, nhưng khi họ thấy những hình ảnh các điểm giải cứu, sự kêu gọi trên truyền thông, mạng xã hội, họ có thể đến các địa điểm khác mua, miễn sao là sản phẩm của Hải Dương là ủng hộ. Rất xúc động!

Thực sự đối với chúng tôi, sự giúp đỡ, hỗ trợ, chung tay, chia sẻ nào cũng đáng quý, đáng ghi nhận.

Hình ảnh những cá nhân tại các điểm "giải cứu" đứng và đưa những tờ giấy xác nhận từ phía Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương chứng minh hàng hóa đủ điều kiện lưu thông gây ấn tượng rất lớn với chúng tôi.

Chúng tôi nhìn thấy những chữ ký của mình. Rất may mắn vì những tờ giấy ấy làm cho bà con khi mua thấy an tâm hơn. Nông sản, phương tiện vận tải được phun khử khuẩn nhiều lần trên địa bàn Hải Dương qua các chốt trạm và trước đó là ở các hợp tác xã.

Phải đủ tiêu chuẩn, hàng hóa mới được ra khỏi địa bàn Hải Dương. Bà con nhân dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Chúng tôi hàng ngày vẫn ăn những sản phẩm đó.

Nhiều bà con rất xúc động trước sự ủng hộ của nhân dân Thủ đô cũng như một số địa bàn khác.

Từ người đứng đầu Hà Nội đến người dân, tất cả đều có sự chia sẻ rất kịp thời.

Sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội kết nối cung cầu, hỗ trợ tối đa để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản của Hải Dương trên địa bàn thì Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã lập tức kết nối với chúng tôi ngay.

Cũng chỉ một thời gian rất ngắn sau, phong trào "giải cứu" được hưởng ứng rất lớn từ phía doanh nghiệp, người dân Thủ đô. Chúng tôi nhận được thông tin hàng ngày rằng mọi người hưởng ứng rất mạnh, trong thời gian rất ngắn tiêu thụ được nhiều.

Tôi cũng đã có báo cáo lãnh đạo tỉnh là nông sản Hải Dương được tiêu thụ rất mạnh ở Hà Nội. Dù không thể giải quyết được toàn bộ nhưng đã bổ sung phần nào cho việc không thể xuất khẩu và tiêu thụ ở một số thị trường khác.

Hàng hóa nông sản Hải Dương sản xuất ra chỉ tiêu thụ khoảng 20% ở địa bàn tỉnh, còn lại 80% là xuất khẩu và lưu thông sang các tỉnh khác. Độ mở nền kinh tế là rất lớn, giao thương đan xen. Ở ngành công nghiệp, không phải 100% tất cả sản xuất ở Hải Dương mà có thể là một phần của sản phẩm của Hải Phòng hay 1 phần của Thái Bình nữa.

Những khó khăn vướng mắc không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, trước hết là tỉnh Hải Dương mà còn ảnh hưởng đến các địa phương khác vì tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Hải Dương.

Nhiều hàng hóa ở Hải Dương chính là sản phẩm gia công, nguyên liệu đầu vào lắp ráp theo chuỗi ở các nhà máy tại các tỉnh, thành khác.

Việc "ngăn sông cấm chợ" có thể gây ách tắc chuỗi sản xuất. Nông sản đâu có để được lâu, rất nhanh hỏng. Rồi không có nguyên vật liệu thì nhà máy phải dừng, công nhân phải nghỉ. Từ việc không có hàng hóa dừng như thế thì vi phạm hợp đồng bạn hàng, mất luôn bạn hàng, mất luôn thị trường. Mọi khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ nhanh không thì hệ quả rất lớn.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *