Góc nhìn 08/08/2020 14:45

Giá vàng có bị Nhà nước can thiệp?

Chênh lệch biên độ giá vàng chiều mua và bán ra được cho là do các nhà vàng đang khan hiếm vàng SJC, khó có khả năng Nhà nước can thiệp giá vàng.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam

Việc chênh lệch biên độ này có lợi cho nhà vàng, tuy nhiên nếu hiểu bản chất thì các nhà vàng hiện nay đang khan hiếm vàng SJC. Mức mua vào của người dân đang cao nên họ phải niêm yết giá cao để phòng người dân đổ xô đi mua vào. Trong khi đó, ở chiều mua vào của các nhà vàng, họ vẫn phải cân bằng với giá vàng thế giới để bảo toàn vốn.

Trong lịch sử hơn 100 năm của thị trường vàng, chưa bao giờ thị trường vàng có những cú nhảy sốc như năm 2020. Từ mức 1.700 USD/ounce, hiện nay giá vàng có thời điểm chạm ngưỡng 2.075 USD/ounce.

Tác động của dịch bệnh, việc EU, Mỹ và một số nền kinh tế lớn bơm hàng loạt gói kích thích nền kinh tế khiến cho giới đầu tư tháo chạy khỏi các đồng tiền mạnh, thậm chí rút chạy khỏi chứng khoán Mỹ để đổ vào kim loại quý, tài sản tích trữ như vàng do lo ngại lạm phát. Nếu trường hợp Mỹ đưa lãi suất đồng USD xuống âm, chắc chắn luồng tiền sẽ dồn tiếp vào vàng và nhiều khả năng vàng thế giới sẽ tăng thêm.

Về cơ hội giá vàng giảm, trong bối cảnh này, nếu giá vàng tăng cao, giới đầu tư thế giới chốt lời, giá vàng sẽ lập tức suy giảm.

Lực tăng của giá vàng không phải mãi được, đến thời điểm nào đó, giới đầu tư lớn sẽ chốt lời và giá vàng sẽ lập tức hạ nhiệt. Điều chúng ta khó dự đoán nhất chính là bao giờ giới đầu tư vàng thế giới chốt lời và giá vàng đạt đỉnh, rất khó đoán định.

Cơ hội giảm giá vàng sẽ xảy ra nếu các nước thấy lo ngại khi nhà đầu tư rút chạy khỏi chứng khoán, ẩn vốn vào vàng. Các biện pháp can thiệp thị trường sẽ khiến giới đầu tư khó đẩy vốn vào vàng. Bên cạnh đó, trường hợp các nước lớn có triển vọng tốt về vắc xin và thuốc đặc trị virus corona, dịch covid-19 được ngăn chặn và có hướng điều trị, giá vàng sẽ lập tức giảm ngay.

Về khả năng can thiệp của Nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng khi thấy có sự gia tăng quá mạnh, ảnh hưởng đến lạm phát và thị trường tài chính như nhiều cảnh báo, thì theo tôi, hiện giá vàng tăng quá cao nên chỉ có người có sẵn tiền nhàn rỗi mới đầu tư, còn người có ít tiền vẫn ngại do rủi ro biên độ quá lớn dẫn đến thua thiệt nếu giá giảm mạnh.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *