Góc nhìn 23/06/2020 14:59

EVN nên bán toàn bộ các công ty thí nghiệm điện

Các công tơ điện đều phải được kiểm định. Nghị định 105 trước đây có quy định cấm các doanh nghiệp kiểm định các thiết bị để đo đếm hàng hoá của chính mình.

Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI

Như vậy, các công ty điện lực địa phương không được phép tự kiểm định công tơ. Để lách quy định này, các công ty điện lực địa phương thành lập các công ty con với tên gọi công ty thí nghiệm điện để kiểm định công tơ.

Về mặt pháp lý, công ty con là pháp nhân độc lập với công ty mẹ nên được cấp phép. 

Đương nhiên, ngoài các công ty "con - cháu" của EVN thì vẫn còn nhiều đơn vị khác được Bộ Khoa học & Công nghệ và Tổng cục Đo lường cấp phép kiểm định công tơ. Nhưng các công ty điện lực luôn ưu tiên “người nhà” khi sử dụng dịch vụ. Kể cả khi có tranh chấp với khách hàng và cần kiểm định lại thì các công ty thí nghiệm điện vẫn được thực hiện trước các công ty bên ngoài.

Tôi có một người bạn làm ở một công ty thí nghiệm điện. Người đó sẽ phản đối rằng: "Tôi kiểm định đúng chuẩn, không ăn gian tí nào". Tôi cũng tin là bạn là người trung thực, vì chơi với nhau cũng lâu rồi. Nhưng người khác thì có quyền nghi ngờ.

Người ta có câu “quân tử đi qua ruộng dưa không buộc dây giầy”. Muốn giành được lòng tin của xã hội thì EVN nên tránh những xung đột lợi ích không đáng có như vậy.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *