Góc nhìn 06/06/2020 18:38

EVFTA: Không cẩn thận, doanh nghiệp sẽ thua

Thời đại hội nhập mà không đi nghe, đi hiểu thì rất nguy hiểm. Không cẩn thận chúng ta không những thua về khả năng mà còn thua cả về luật.

Nguyễn Văn Thân

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

EVFTA mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Hiệp định này như “làn gió mát lành” thổi vào khát vọng vươn lên của kinh tế Việt Nam, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu và đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế đang bị suy giảm và khó khăn trước tác động của Covid-19.

Còn đối với người tiêu dùng, họ sẽ được mua các sản phẩm rẻ hơn do được miễn thuế hải quan. Người lao động cũng gia tăng cơ hội việc làm khi EVFTA được thực thi.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đối mặt với loạt thách thức rất lớn, thậm chí doanh nghiệp phải đối mặt với cả sự "sống còn".

EVFTA là một sân chơi thương mại giữa EU và Việt Nam, nói đến sân chơi thì điều không thể tránh khỏi là sẽ có người thắng và người thua, do vậy sẽ có rất nhiều thay đổi đối với sự tồn tại của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thay đổi, nếu không thay đổi và thích ứng kịp thời thì doanh nghiệp có thể sẽ không tồn tại được.

Khi chúng ta mở cửa thị trường Việt Nam cho hàng hoá EU, đồng nghĩa với việc chấp nhận sự cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp EU, vốn là những doanh nghiệp rất bài bản, hàng hoá chất lượng cao, mẫu mã đẹp, sức cạnh tranh cao nhờ được hưởng lợi từ việc miễn thuế. 

Trong khi đó, việc tiếp cận thị trường EU không phải dễ dàng. Thị trường EU rất khó tính, đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cao. Đây sẽ là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước loạt khó khăn như vậy, các doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu cơ hội cũng như thách thức từ hiệp định. Thời đại hội nhập mà không đi nghe, đi hiểu thì rất nguy hiểm. Không cẩn thận chúng ta không những thua về khả năng mà còn thua cả về luật. Sự chủ động của doanh nghiệp là rất quan trọng trong sân chơi EVFTA.

Bên cạnh đó, nguồn vốn rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng đây lại là nút thắt vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.

Bước vào thực thi EVFTA, các doanh nghiệp không khỏi lúng túng, trăn trở vì nguồn vốn hạn chế. Trong khi các điều kiện của EVFTA về công nghệ kỹ thuật, môi trường, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tỷ lệ nội địa hoá… là rất khắt khe, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư rất dễ.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *