Góc nhìn 21/09/2018 10:08

Đừng yêu nước vô trách nhiệm

Một nhà báo định viết bài về việc buôn lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam thật dễ dàng. Nhà báo đó đi phỏng vấn ý kiến của một chuyên gia. Vị chuyên gia đó hỏi lại: "Thế buôn lậu từ Lào và Campuchia vào Việt nam có dễ dàng như vậy không?" Nhà báo xác nhận có. Vị chuyên gia đó nói: "Vậy hãy viết về sự dễ dàng trong buôn lậu vào Việt Nam nói chung, chứ đừng chỉ viết về Trung Quốc."

Tôi vốn đã kính nểvịchuyên gia này, nghe xong câu chuyện trên, mình càng kính nể hơn. Một nửa bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật. Một nửa sự thật có dính đến Trung Quốc sẽ câu view hơn, sẽ được like và share nhiều hơn là toàn bộ sự thật. 

Câu chuyện về thanh toán đồng nhân dân tệ ở biên giới gần đây cũng vậy. Quy định này đã có từ 14 năm nay, áp dụng cho cả 3 nước Trung Quốc, Lào và Campuchia với phạm vi và mức độ hoàn toàn như nhau. Nhưng việc một ai đó dẫn Thông tư 19/2018 của NHNN thì chỉ là một nửa sự thật. 

Mở Thông tư 19 ra, đọc điều cuối cùng sẽ thấy Thông tư này thay thế một văn bản từ năm 2004 với nội dung tương tự. Một Facebookers, nhà báo có trách nhiệm chỉ cần mở Thông tư 19 ra, đọc phần căn cứ pháp lý, sẽ dẫn đến Nghị định 14/2018 cho phép điều tương tự diễn ra ở cả biên giới Lào và Campuchia.

Còn rất nhiều những ví dụ khác cho thấy rằng, cứ cái gì động đến Trung Quốc là rất nhiều người Việt Nam không còn giữ được bình tĩnh và sự sáng suốt. 

Thật sự, tôi tin rằng, trong công cuộc giữ gìn độc lập về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, sự tỉnh táo của vị chuyên gia kia, sự nghiêm túc làm việc của những nhà báo, và tinh thần có trách nhiệm của các facebookers sẽ có ích hơn rất nhiều so với những cái đầu quá nóng và những ngón tay gõ phím quá nhanh.

 

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *