Góc nhìn 17/04/2019 12:25

Dân gần trăm triệu ai người lớn

Rất nhiều các chủ cây xăng đang gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Lý do là vì chính quyền cấp phép cho nhiều cây xăng khác gần họ nên tình hình kinh doanh ế ẩm, vắng khách, thua lỗ. Họ yêu cầu phải thu hồi giấy phép đã cấp cho cây xăng mới.

Những chủ cây xăng này đổ lỗi cho chính quyền đã làm hại các doanh nghiệp, thấy doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc mà không giải quyết.

Trước 2017, Nghị định 83 quy định các cây xăng được cấp phép phù hợp với quy hoạch, có khoảng cách tối thiểu. Mục tiêu chính sách là nhằm cân đối cung cầu trên thị trường. Nhưng chính sách này thường bị lạm dụng để tạo cơ chế xin cho mỗi lần điều chỉnh quy hoạch.

Năm 2018, Bộ Công Thương đã bãi bỏ quy hoạch xăng dầu. Các cây xăng chỉ cần đáp ứng điều kiện về an toàn cháy nổ và quản lý chất lượng là được cấp phép. Từ đó mới có nhiều cây xăng mọc lên, phá vỡ thế độc quyền của những cây xăng cũ. Người tiêu dùng được hưởng lợi, nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến các cây xăng kêu cứu ầm ĩ.

Khi người ta không muốn cạnh tranh một cách sòng phẳng với nhau mà lại muốn mượn bàn tay hữu hình của chính quyền để loại bỏ đối thủ cạnh tranh...

Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con!

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *