Góc nhìn 18/08/2020 09:27

Cổ phiếu phi thường

Vấn đề không hẳn nằm ở thị trường nào mà cốt lõi là tư duy đầu tư phi thường mới tạo ra được cổ phiếu phi thường.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia Chứng khoán

Ngày hôm nay 18/8/2020, cổ phiếu Tesla đạt kỷ lục ở mức 1835 USD. Nếu nhớ rằng ngày 18/3/2020 giá cổ phiếu này ở mức 340 USD, thì chỉ trong vòng 5 tháng cổ phiếu này đã tăng 440%. Còn nếu so sánh 1 năm trước, thì cổ phiếu này đạt mức tăng 730%. Không sai khi gọi TSLA là cổ phiếu phi thường.

Vậy tại sao cổ phiếu này trở thành phi thường như vậy? Nếu xét trên các chỉ số cơ bản thông thường thì Tesla đang có EPS = 1900, P/E = 850, những con số "điên rồ".

Nếu hỏi bất cứ nhà đầu tư (NĐT) Việt Nam nào, có dám mua cổ phiếu ở mức P/E = 200 không, tôi tin rằng 100% sẽ trả lời là không. Thế nhưng nếu mua, đã lời gấp 4 lần. Chỉ có TTCK Mỹ mới có điều này.

Thực ra, vấn đề không hẳn nằm ở thị trường nào, mà cốt lõi là tư duy đầu tư phi thường mới tạo ra được cổ phiếu phi thường.

Trong mấy ngày trước, tôi có viết một bài nói về tính kiên nhẫn trong đầu tư. Để có thành quả khủng khiếp như ngày hôm nay, nhiều người mua Tesla đã phải chịu đựng những giai đoạn thua lỗ tạm thời, nhìn các cổ phiếu bên cạnh tăng vùn vụt, mà cổ phiếu của mình đứng yên. Thậm chí khi có thông tin Tesla không vào được rổ S&P 500 như kỳ vọng, giá còn lao dốc. Nếu NĐT cứ nhảy "lóc cóc" theo ý của môi giới, thì khả năng không có lợi nhuận hoặc rất nhỏ.

Sẽ có người phản bác tôi, nói rằng anh cứ "chém" chuyện trên trời, chứng khoán Việt nam khác lắm anh ơi. Việt Nam chả có cổ phiếu nào có giá 10 USD, chứ đừng nói gần 2.000 USD như Mỹ. Ở đây có 2 vấn đề:

Một là TTCK Việt Nam dù còn non trẻ, nhưng qui luật tất yếu phải đi theo con đường của những thị trường đi trước như Mỹ. Cho nên, cho dù cổ phiếu có thị giá rất thấp, nhưng về mặt bản chất tỷ lệ lợi nhuận là như nhau.

Thứ hai là vấn đề nằm ở tư duy, Việt Nam hay Somali cũng đều có thể xuất hiện những cổ phiếu phi thường. Quan trọng là chúng ta có thể tìm ra, có thể kiên nhẫn chờ đợi để hái quả hay không?

Để nhận biết cổ phiếu phi thường, có rất nhiều yếu tố để nghiên cứu. Tuy nhiên, có những điều phải được ưu tiên. Đó là ngành nghề, là tên tuổi công ty. Phải là con ngựa đầu đàn trong lĩnh vực của mình như Elon Musk đang làm cho Space và Tesla.

Ở Việt nam cũng có những DN đầu đàn trong các ngành như xây dựng, vật liệu, sản xuất đang bị định giá quá thấp, thậm chí chỉ ngang mệnh giá.

Ngoài ra, phải luôn nhìn về tương lai, đánh giá tăng trưởng. Thực ra, EPS dự phóng của Tesla chỉ có tầm 2.200, tăng trưởng có 20%, nhưng NĐT vẫn hào hứng mua vào, vì cách đánh giá tăng trưởng của họ khác. Không hẳn là đột biến "vẽ vời" mà lừa được họ.

Đầu tư chứng khoán luôn mang lại những hiệu quả to lớn gấp nhiều lần so với các lĩnh vực khác. Chỉ cần có niềm tin, có tri thức và tư duy khác biệt, tôi tin rằng nhiều NĐT sẽ gặt hái thành công.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *