Góc nhìn 07/07/2020 10:46

Chứng khoán tháng Bảy

Chứng khoán đã miễn nhiễm với thông tin dịch.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Thông thường vào dịp này, tôi hay viết bài dự báo thị trường cho quí mới, cho 6 tháng cuối năm. Nhưng năm 2020 đã dạy cho tất cả chúng ta, trong đó có bản thân tôi, những bài học mới. Không hẳn là những điều bất ngờ xảy đến, mà còn là những hành vi của giới đầu tư chưa từng được biết, những cơn sóng chưa từng xảy ra tương tự. Chu kỳ dự báo theo quí bây giờ là khó khả thi. Tôi chỉ xin chia sẻ những suy nghĩ về thị trường trong một tháng 7 này mà thôi.

Hàng ngày trên trái đất xảy ra biết bao nhiêu điều, tốt có, xấu có. Dòng chảy thông tin là vô tận, như biển cả. Nếu nói thị trường chứng khoán (TTCK) hoàn toàn dựa vào các thông tin thì sẽ rất phiến diện. Tác động của thông tin ở những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau, là yếu tố không đo lường được. Nếu vào thời điểm tháng 3/2020, số ca nhiễm Covid-19 tăng cao đột biến, chắc chắn TTCK sẽ "sập" ít nhất nhiều phiên. Còn hiện nay chưa chắc đã xảy ra điều đó, kể cả khi Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm bệnh tăng kỷ lục. Chứng khoán đã miễn nhiễm với thông tin dịch.

Cho dù thông tin không thể làm xoay chuyển tình hình, nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý những điều gì sẽ diễn ra trong tháng 7. Có 3 điều cơ bản, nổi bật nhất mà nhà đầu tư (NĐT) cần quan tâm.

  1. Dịch bệnh: như đã nói ở trên, dịch bệnh dù chưa thể kiểm soát, nhưng khả năng cao thế giới vẫn tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Trong trường hợp nếu có thông tin tích cực hơn về vacxin, thị trường sẽ bùng nổ. Còn nếu không có, thị trường cũng không "sợ" dịch.
  2. GDP quí 2 của Mỹ: TTCK toàn cầu đang được dẫn dắt bởi chỉ số Dow Jones. Mà trong thời gian tới, điều quyết định nhất là GDP của Mỹ. Những dự báo bi quan đang đưa ra con số -20% đến -40%. Nhưng nếu trong trường hợp báo cáo ra chỉ là dưới -10%, thì chắc chắn sẽ là yếu tố rất tích cực. Dù xấu, nhưng không xấu đến mức như nhiều người dự báo.
  3. Kết quả kinh doanh (KQKD) quí 2/2020: nửa cuối tháng 7, thị trường sẽ đón một loạt báo cáo KQKD quí 2/2020. Đương nhiên là hầu hết sẽ xấu. Nhưng có 2 vấn đề: xấu thì rõ rồi, nhưng xấu đến mức nào? Điều thứ hai là liệu từ quí 3/2020 có thể phục hồi được hay không? Nếu báo cáo ra xấu, nhưng tương lai sẽ có sự phục hồi, thì TTCK luôn phản ánh tương lai, sẽ phản ứng rất tích cực.

Như vậy, khả năng những cú rơi sâu là rất khó xảy ra. TTCK đã có những điều chỉnh, tạo điểm cân bằng. Đối với DJ là 24k-26k, đối với Vn-index là 820-850. Kịch bản với xác suất cao là thị trường sẽ sideway up, tiến dần lên vùng 870-880. Tuy nhiên, sự phân hóa là rất cao. Những mã dẫn dắt, đầu ngành, sẽ có cơ hội lớn.

Khi sự phân hóa xảy ra, tri thức tư vấn trở thành rất quan trọng. Tôi có một đam mê với nghề tư vấn này, dù biết là vô cùng nghiệt ngã. Có những thời điểm mình tư vấn những mã tốt theo nhận thức và quan điểm lúc đó. Sau này vì những lý do khác nhau, kỳ vọng về đầu tư không xảy ra. Sai lầm trong tư vấn luôn hiện hữu. Chính vì vậy, NĐT hãy luôn cố gắng chịu trách nhiệm trên đầu tư, bất kỳ sự tư vấn nào cũng chỉ là kênh để ra quyết định cuối cùng của bản thân.

Biểu tượng của tháng 7 là hoa hướng dương. Bông hoa thể hiện sự ấm áp, sức mạnh và hạnh phúc. Tình yêu hướng về mặt trời là bất diệt. Niềm tin vào TTCK, đặc biệt trong tháng 7 này luôn tràn đầy, với hy vọng khó khăn sẽ sớm qua đi, niềm vui sẽ quay trở lại.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *