Góc nhìn 13/05/2020 14:41

Chứng khoán có "chữ" gì?

Kinh tế lâm nguy vì đại dịch, nhưng TTCK lại đang phục hồi rất mạnh mẽ.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Cách đây mấy hôm, tôi đọc một bài tổng kết các quan điểm của rất nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ, dự báo nền kinh tế số 1 thế giới sẽ đi theo mô hình chữ gì thời "hậu Covid".

Thật khác xa với những gì mà chúng ta đã đọc cách đây 1-2 tháng. Mô hình đáng sợ nhất, chữ L, chỉ có 7% số chuyên gia được hỏi nghiêng về hướng này.

Chữ W thể hiện suy thoái kép, cũng chỉ có 15% chuyên gia chọn. Còn mô hình chữ V, lạc quan nhất, có đến 18% số chuyên gia tin vào điều này. Cũng tương tự mô hình chữ V, chữ U cũng được 23% số người chọn.

Thật đáng ngạc nhiên, khi mô hình "dấu tick", giống biểu tượng của hãng thể thao Nike, là mô hình có số chuyên gia chọn cao nhất, 28%. Có 5% số chuyên gia chọn mô hình "dấu căn", còn lại chọn thêm mấy chữ cái "lăng nhăng" khác nữa.

Một thực tế không thể chối cãi, là kinh tế Mỹ, cũng như kinh tế toàn cầu, đang đối mặt với muôn vàn chông gai. Nhiều người mất việc làm, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nguy cấp, thậm chí phá sản.

Kết quả kinh doanh quí 1/2020 đã thể hiện rất rõ điều này. Những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quí 1/2020 như GDP, CPI, PMI, đều cho con số khá bi quan. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu nước Mỹ đã thay đổi quan điểm.

Bất chấp việc dịch lệ vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, nhưng họ vẫn tin vào việc "mở cửa" trở lại của nền kinh tế, họ tin vào các chính sách của Chính phủ, của FED, sẽ không đưa nền kinh tế vào suy thoái lâu dài.

Việc "đúng sai" thế nào, để hậu xét. Thế nhưng những dự báo mô hình thế này, sẽ tác động không nhỏ vào giới đầu tư.

Nếu nói "chứng khoán là tấm gương phản chiếu nền kinh tế", thì cũng không hẳn đúng hoàn toàn trong trường hợp này. Kinh tế lâm nguy vì đại dịch, nhưng TTCK lại đang phục hồi rất mạnh mẽ.

Chỉ số công nghiệp DJ đã tăng 30% từ đáy. Vn-index sau khi tạo đáy lịch sử ở 660, đã tăng hơn 25%, và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để lý giải điều này, chúng ta nên ghi nhận những điểm chính yếu:

  • Lòng tin. Chỉ có lòng tin mới có thể mang dòng tiền trở lại vào TTCK. Tin vào Chính phủ, tin vào các giải pháp kinh tế toàn cầu, tin vào sự chung sức của cộng đồng.
  • Bơm tiền. Bản chất thế giới hiện đại, tồn tại trên "nợ vay". Các dòng lưu chuyển thu nhập hay sản xuất, đều dựa trên công cụ nợ. Như vậy, nếu cả thế giới đồng lòng "bơm tiền", giảm chi phí nợ, thì đây là công cụ tuyệt vời và hữu hiệu nhất.
  • Giá rẻ. Con người luôn bị tâm lý "rẻ đắt" trong các quyết định đầu tư. Một khi giá cổ phiếu xuống quá thấp, rất nhiều người mới, tin là đây là món hàng giá hời, đã đủ rẻ, để cho họ xuống tiền.
  • Dẫn dắt. Nếu trước đây, NĐT VN luôn coi các động thái của khối ngoại là "kim chỉ nam" cho mình, thì bây giờ họ lại tin vào sự dẫn dắt của Market Maker.

Chứng khoán đi theo mô hình chữ gì, là phụ thuộc của từng quan điểm khác nhau. Cá nhân tôi thích giày Nike. Việc quyết định chọn lựa chữ nào, sẽ ảnh hưởng lớn đến chiến lược đầu tư. Cơ hội luôn rộng mở đối với mội người chúng ta, quan trọng là có nhận biết và thực hiện được hay không mà thôi

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *