Góc nhìn 30/06/2020 18:14

Cảm xúc chứng khoán

Nhìn lại toàn bộ diễn biến chứng khoán Việt Nam quí 2/2020, có thể so sánh như xem một vở kịch. Nhà đầu tư đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, hỉ nộ ái ố đầy đủ cả.

Nguyễn Hồ`ng Điệp 

Chuyên gia chứng khoán

Hôm nay là ngày cuối cùng của quí 2/2020, ngày mà nhiều quĩ chốt NAV. Điều mà nhiều người dự báo về kịch bản "kéo giá" đã không hề xảy ra. Bất chấp việc DJ có nhiều phiên phục hồi mạnh, chứng khoán Việt Nam vẫn chọn lối đi riêng. VN-Index có chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp, đóng cửa ở điểm số 825, Nếu so với đỉnh cách đây 3 tuần, đã mất đi khoảng 80 điểm, một tốc độ khá cao.

Nhìn lại toàn bộ diễn biến chứng khoán Việt Nam quí 2/2020, có thể so sánh như xem một vở kịch. Nhà đầu tư đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, hỉ nộ ái ố đầy đủ cả. Giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020, "Ngài thị trường" thể hiện bộ mặt "tàn khốc", là cỗ "máy xay tiền". Vị đắng mà rất nhiều người sẽ không bao giờ quên, chưa bao giờ gặp trong suốt nhiều năm đầu tư chứng khoán. Có những thời khắc tưởng chừng vượt qua sức chịu đựng của nhà đầu tư, điển hình là việc giá dầu âm 40USD.

Thế nhưng chứng khoán cũng như cuộc đời, đúng lúc nhiều người đã đẩy sự bi quan lên khủng khiếp, đưa ra những kịch bản khủng hoảng sâu rộng cho nền kinh tế và TTCK, thì điều kỳ diệu đã xảy ra. Phần thưởng vô cùng lớn lao đã dành tặng cho những con người quả cảm, bắt đáy vào giai đoạn này. TTCK đã tăng rất mạnh mẽ, nhiều mã đã tăng 30%-40% chỉ trong thời gian chưa đến 2 tháng. Đặc biệt hơn nũa, CK đã có một thời gian tạo thanh khoản rất cao. Đội quân F0 đã khuấy đảo thị trường bằng những kỷ lục 10 nghìn tỷ đồng/ phiên. "Ngài thị trường" đã biến hình với bộ mặt vô cùng dễ thương, ban phát quà cho vô số người. Chứng khoán "chơi" chưa bao giờ dễ như lúc đó.

Nhưng "đời không như là mơ". Khi mọi người đều tin rằng, mốc 900 chỉ là kháng cự yếu, VN-Index sẽ tăng ít nhất lên 920-940, thì bất ngờ lại xảy ra. Sự thỏa mãn đã giết chết NĐT. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ. Đầu tiên chỉ là đốm lửa nhỏ, nhầm tưởng là những phiên điều chỉnh kỹ thuật bình thường. Nhưng sau đó đã biến thành đám cháy lớn, thiêu rụi mọi thành quả của nhiều NĐT. Ngay cả những phiên chốt NAV như hôm nay, khối ngoại cũng không còn là điểm tựa như trước đây. Rất nhiều cổ phiếu nóng đã giảm rất sâu. Ngay cả những cổ phiếu cơ bản, có kết quả kinh doanh tốt, cũng không tránh khỏi cảnh bị bán tháo. Niềm tin bị lung lay, cảm xúc bị rối loạn.

Nói đến chứng khoán là nói đến lý trí, nói về sự tính toán khô khan. Nhưng riêng quan điểm cá nhân tôi, không bao giờ thiếu được cảm xúc. Một khi thị trường mất đi điều này, niềm tin vào tương lai không có, việc thu hút dòng tiền mới là rất khó. Dòng tiền suy yếu là điều bất lợi rất lớn cho NĐT.

Vậy điều gì sẽ chờ đón chúng ta trong nửa sau của năm 2020? Sẽ không ai có thể trả lời chính xác, sau khi chứng kiến những điều đã diễn ra trong năm nay. Nhưng một điều có thể khẳng định, chứng khoán sẽ "khó chơi" hơn. Thị trường sẽ phân hóa mạnh. Sẽ có dòng, có họ, có mã, tăng bằng lần. Bên cạnh đó vẫn có những mã "lì", thậm chí sẽ giảm. Công việc lúc này là cần phải tìm kiếm, dự báo và thực thi. Hãy luôn giữ trái tim nóng, cái đầu lạnh, để có thể thành công trong năm 2020.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *