Góc nhìn 20/05/2019 18:15

Các bước cơ bản để thiết lập hệ thống quản lý doanh nghiệp

Muốn doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì phải có mô hình và phương thức quản lý hiệu quả. Bởi hiệu quả hoạt động kinh doanh gắn liền với hiệu quả của công tác quản lý.

Đỗ Hoà

Chuyên gia tư vấn chiến lược về hệ thống quản lý doanh nghiệp

Trong những năm qua, có nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư để triển khai các ứng dụng và công cụ quản lý hiện đại vốn đã được các tập đoàn, công ty nước ngoài ứng dụng thành công với hy vọng có thể cải thiện được hiệu quả quản lý. Nhưng phần lớn là thất bại, hoặc phải gỡ bỏ để quay lại với cách quản lý cũ, hoặc nếu có tiếp tục sử dụng thì ứng dụng, công cụ ấy cũng phát huy một cách rất hạn chế, chứ không được như các tập đoàn, công ty nước ngoài kia.

Trong khi đó, các doanh nhân thuộc doanh nghiệp SME, doanh nghiệp khởi nghiệp thì phàn nàn rằng họ gặp khó khăn trong việc triển khai những kiến thức học được từ các chương trình huấn luyện quản lý hiện đại vào doanh nghiệp mình. 

Vậy chắc là có điều gì đó không ổn trong cách mà chúng ta tiếp cận việc thiết lập hệ thống quản lý cho doanh nghiệp mình. 

Theo tôi thì triển khai ứng dụng, công cụ chỉ phát huy hiệu quả sau khi doanh nghiệp đã xác định rõ mình cần quản lý cái gì, mục đích muốn đạt được là gì, trên cơ sở đặc điểm, khả năng của doanh nghiệp mà chọn công cụ, ứng dụng cho phù hợp chứ không nhất thiết là cứ phải triển khai những ứng dụng, công cụ tiên tiến nhất.

Chẳng hạn doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ thì phương thức quản lý nên là đơn giản, công cụ thì chỉ cần ở mức thô sơ, còn doanh nghiệp lớn thì phương pháp phải khoa học và công cụ phải hiện đại mới quản được.

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn các bước tiếp cận thiết lập hệ thống quản lý, mà tôi tin rằng nếu nắm được kiến thức này thì mọi người sẽ không bê nguyên xi phương thức, công cụ quản lý từ nơi khác về áp dụng cho doanh nghiệp mình. 

Thay vào đó, chúng ta sẽ có thể "liệu cơm mà gắp mắm" trong việc thiết lập một hệ thống quản lý phù hợp, hữu hiệu với doanh nghiệp mình.

Đây cũng chính là những điều tôi mà đúc kết được từ 10 năm làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam với vai trò người tư vấn quản lý.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *