Góc nhìn 05/04/2021 17:27

Ai hưởng lợi khi "sốt" giá vàng?

Doanh nghiệp mua vào giá cao thì cũng phải bán ra giá cao, chứ không lời quá nhiều, còn có hưởng lợi nhiều nhất vẫn là các đối tượng buôn lậu vàng.

Huỳnh Trung Khánh

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam

Thị trường vàng ở Việt Nam hiện đóng, không liên thông với thị trường vàng thế giới. Bởi 10 năm trở lại đây, nước ta không nhập khẩu vàng, đồng nghĩa với việc nguồn cung khan hiếm. 

Theo tôi quan sát, 2 - 3 tháng gần đây, giá vàng thế giới đang có chiều hướng giảm mà giá vàng ở Việt Nam vẫn neo cao nên tình trạng buôn lậu vàng lại tái xuất, kéo theo việc thu gom đôla số lượng lớn trên thị trường tự do. 

Hơn nữa, giá vàng hay giá ngoại tệ thì luôn vận hành theo cơ chế thị trường, nguồn cầu cao mà cung lại thấp thì sự chênh lệch về giá là đương nhiên.

Trước kia, khi nước ta cho nhập khẩu vàng chính thức thì chênh lệch giữa thị trường vàng trong nước và thế giới luôn ở mức 1 - 2%. Còn hiện nay, con số này đã lên tới 10 - 12% nên kích thích việc buôn lậu vàng trái phép qua biên giới.

Như ngày trước, tỷ giá chênh lệch giữa thị trường tự do so với thị trường ngân hàng thường bằng nhau hoặc cao lắm cũng chỉ khoảng 100 đồng/USD. Còn bây giờ, do tình trạng nhập lậu vàng tái xuất nên tỷ giá ngoại tệ trên thị trường tự do cũng leo thang.

Và cách duy nhất để thu hẹp khoảng cách chênh lệch trên là Nhà nước nên cho nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Thông thường, các kênh như chứng khoán, bất động sản có nhiều rủi ro thì vàng sẽ được chọn làm nơi trú ẩn. Do bởi, vàng không phải kênh sinh lợi nhiều nhưng sẽ bảo vệ chắc chắn tài sản của nhà đầu tư. Khi thị trường chứng khoán, bất động sản ổn định thì mọi người sẽ bán vàng ra để đổ vào các kênh này. 

Gần đây, giá vàng đang có chiều hướng đi xuống do các đợt điều chỉnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng và chỉ số Dollar Index tăng. Trong khi, giá vàng thế giới lại phụ thuộc rất nhiều vào tình hình tài chính, chính sách kinh tế ở Mỹ.

Theo nhận định của tôi, năm nay dư địa tăng giá của vàng vẫn còn. Như năm trước, giá vàng neo cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu tê liệt.

Còn năm nay, dịch bệnh đã thuyên giảm dần nhưng vẫn diễn biến khó lường. Một số quốc gia đã bắt đầu mở rộng triển khai tiêm chủng vắc xin nhưng tỷ lệ người dân được tiêm vẫn còn ít. Dự kiến đến năm 2022, nếu khả quan, dịch bệnh mới được khống chế nên vàng hiện vẫn là kênh trú ẩn tốt.

Thứ hai, có thể thấy, kinh tế Mỹ hiện khó hồi phục, khi mới đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Khi một lượng tiền khổng lồ được bơm ra thị trường sẽ khiến lạm phát gia tăng, đồng nghĩa với việc, vàng vẫn là nơi cất giữ tài sản an toàn của nhiều nhà đầu tư.

Thứ ba, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn diễn ra khá phức tạp. Nếu mọi việc vẫn căng thẳng thì vàng có khả năng còn tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Nhìn chung, doanh nghiệp kinh doanh vàng thì không bao giờ lỗ. Một là do tính chuyên nghiệp. Thứ hai là họ bung biên độ mua bán ra. Chỉ có người tiêu dùng là lỗ. Còn lỗ này không phải do doanh nghiệp do doanh nghiệp cũng mong muốn được nhập khẩu vàng để có nguồn bán ra dồi dào. Bởi họ mua vào giá cao thì cũng phải bán ra giá cao, chứ không lời quá nhiều, còn có hưởng lợi nhiều nhất vẫn là các đối tượng buôn lậu vàng.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *