Doanh nghiệp 13/10/2020 10:49

Xôn xao thư từ nhiệm của Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng khỏi Coteccons

Trong đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VACC đã bày tỏ thái độ không hài lòng với Ban lãnh đạo mới ở Coteccons, đánh giá cách làm của Kusto là “không có trước, có sau”.

Xôn xao thư từ nhiệm của Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng khỏi Coteccons - 1

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch VACC  gia nhập Coteccons với tư cách là Thành viên HĐQT độc lập từ năm 2017

“Thượng tầng” Coteccons trong những ngày vừa qua đang diễn ra xáo trộn lớn với sự ra đi của hàng loạt nhân sự cấp cao, đặc biệt là nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương.

Trong một diễn biến mới nhất, ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng đã gửi đơn xin từ nhiệm khỏi chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị Coteccons trong ngày 12/10, ngay trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2020.

Lá đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hiệp gây chú ý bởi đây không chỉ là một “đơn từ chức” thông thường mà còn kèm theo những chia sẻ của một lãnh đạo trong tâm thế “sắp rời đi” với bộ máy lãnh đạo hiện tại.

Mang hơi hướng của một lá “tâm thư”, ông Hiệp cho biết, ông tham gia làm thành viên HĐQT độc lập của Coteccons trong 4 năm qua (từ đầu 2017 đến nay) với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC).

“Đây là một cơ hội tốt cho bản thân tôi và hiệp hội được tiếp cận với một tập thể người xây dựng Việt Nam trẻ trung nhưng rất chuyên nghiệp và nhiệt tình” - ông Hiệp chia sẻ.

Trong khoảng thời gian 4 năm ông Hiệp tham gia vào “bộ sậu” Coteccons, tập đoàn này khẳng định vị trí “ông trùm” trong ngành xây dựng, đặc biệt với sự kiện khánh thành tòa nhà Landmark 81, công trình cao nhất Việt Nam và đứng top 12 công trình cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong đơn từ nhiệm của mình, ông Hiệp cũng thẳng thắn nêu suy nghĩ cá nhân, cho hay ngay từ ngày đầu tham gia vào Coteccons đã “rất băn khoăn và trăn trở khi thấy những thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông lớn Kusto liên tục gây khó khăn và có những đòi hỏi phi lý đối với Ban lãnh đạo Coteccons đặc biệt là ông Nguyễn Bá Dương - cựu Chủ tịch HĐQT công ty, bất chấp việc ông Dương đã cố gắng đối thoại với các cổ đông nhằm tìm ra giải pháp hài hoà cho lợi ích các bên”.

Xôn xao thư từ nhiệm của Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng khỏi Coteccons - 2

Một phần của lá đơn xin từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hiệp gây xôn xao giới kinh doanh xây dựng ngày hôm qua

Không như những là đơn từ nhiệm mang tính “dĩ hoà vi quý”, ông Nguyễn Quốc Hiệp không ngại nêu thẳng lý do chính của quyết định rời đi:

“Đến thời điểm này, Ban lãnh đạo Coteccons đã có thay đổi rất lớn, trong đó, ông Nguyễn Bá Dương - nguyên Chủ tịch HĐQT đã phải chính thức từ nhiệm”. Theo đánh giá của ông Hiệp thì ông Dương chính là người sáng lập và dày công xây dựng Coteccons suốt 17 năm qua từ con số 0 thành một thương hiệu đầu ngành xây dựng Việt Nam.

“Tôi nghĩ có lẽ đây cũng là thời điểm để mình từ biệt Coteccons!” - ông Hiệp nêu trong đơn từ nhiệm.

Không dừng lại đó, ông Hiệp còn bày tỏ rằng: “Tôi muốn những thành viên được Kusto lựa chọn làm đại diện trong HĐQT Coteccons hiểu rằng: Cách làm của Kusto trong suốt 3 tháng qua từ sau Đại hội cổ đông 2020 - khi đã nắm quyền điều hành Coteccons thực sự đã đẩy ông Dương buộc phải từ nhiệm” và bình luận đó là hành động “không có trước, có sau”.

Trong trường hợp đơn từ nhiệm của Hiệp được thông qua thì các thành viên còn lại trong HĐQT của Coteccons đều là người nước ngoài: Chủ tịch là ông Bolat Duisenov (Thành viên sáng lập kiêm CEO của Kusto Vietnam).

Các thành viên còn lại là ông Yerkin Tatishev (Chủ tịch HĐQT Kusto Group), ông Talgat Turumbayev (CEO Kusto Group), ông Herwig Guido H. Van Hove (Giám đốc The 8th Pte Ltd) và ông Tan Chin Tiong - Thành viên HĐQT độc lập.

Trước khi có sự ra đi của ông Hiệp, Coteccons cũng đã chứng kiến những xáo trộn đáng kể trong nhân sự cấp cao và cấp trung. “Sự thay đổi ấy đã nằm trong kế hoạch và dự báo nên công ty đã có sự chuẩn bị” - một thông báo của Ban Thư ký HĐQT Coteccons đăng tải trên website công ty này cho biết.

Trong thông báo này, phía Coteccons khẳng định: “nguồn nhân lực hiện hữu của Coteccons đủ năng lực gánh vác mọi yêu cầu công việc để hoàn thành nhiệm vụ”.

Bên cạnh nguồn nhân lực hiện hữu, ngày 9/10/2020, Coteccons đã chính thức bổ nhiệm ông Phạm Quân Lực và ông Trần Trí Gia Nguyên đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc.

Việc bổ sung những thành viên dày dạn kinh nghiệm từ bên trong và bên ngoài vào bộ máy quản trị, điều hành công ty sẽ vẫn tiếp tục và sẽ được dần công bố vào thời điểm phù hợp.

“Do vậy những thay đổi đã và sẽ diễn ra có thể coi là những điều bình thường như dòng chảy cuộc sống đang diễn ra, hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, cam kết với khách hàng, trách nhiệm chăm lo đời sống tinh thần vật chất đối với toàn thể cán bộ công nhân viên” - HĐQT Coteccons nêu thông điệp.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *