Doanh nghiệp 20/10/2023 18:06

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ bán 1 tỷ USD cổ phiếu VinFast cho quỹ đầu tư Mỹ?

Theo một thỏa thuận mới ký kết, VinFast có quyền phát hành lên tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS cho Yorkville, vào bất kỳ thời điểm nào trong vòng 3 năm tới.

Hãng xe VinFast (mã cổ phiếu trên sàn Nasdaq: VFS) vừa công bố ký kết thỏa thuận với quỹ YA II PN (Yorkville) về việc mua cổ phiếu VFS.

Theo thỏa thuận, VinFast sẽ có quyền yêu cầu Yorkville mua tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS, vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thỏa thuận.

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng (Ảnh: Vingroup).

Yorkville Advisors được cho biết là quỹ quản lý đầu tư của Mỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty niêm yết. Tiêu chí đầu tư của quỹ này tập trung vào đội ngũ quản lý, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các chỉ số giao dịch chứng khoán.

Trong thông cáo báo chí phát đi, phía VinFast dẫn lời ông David Mansfield - Giám đốc Tài chính của VinFast - cho hay, nguồn vốn mới đem đến cho hãng xe sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast", đại diện hãng xe cho biết.

Tại VinFast, phần lớn cổ phần vẫn đang gián tiếp thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng.

Trong bản công bố thông tin, sau khi sáp nhập với Black Spade, tổng lượng cổ phiếu lưu hành của VinFast Auto là hơn 2,3 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Vingroup sở hữu 51,36% , hai công ty đầu tư thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) sở hữu 33,37% và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd sở hữu gần 15%. Còn lại một phần nhỏ thuộc về các cổ đông khác.

Cuối tháng 4, ông Phạm Nhật Vượng đã công bố tặng khoản tiền lên tới 24.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân.

Cùng với ông Vượng, Tập đoàn Vingroup do ông Vượng sáng lập cũng thông báo tài trợ không hoàn lại lên tới 12.000 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD) và cho vay khoản tiền  lên tới 24.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) nhằm gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu tăng trưởng lên quy mô toàn cầu của VinFast.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VFS hiện có mức giá 5,69 USD/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 19/10).

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *