Tại nhiều khu chợ ở TPHCM, giá thịt heo vẫn đang đạt mức “đỉnh” trong nhiều năm qua.
Tại chợ Hòa Hưng (quận 10), thịt ba rọi có giá 120.000 đồng/kg, thịt đùi giá 95.000 – 100.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg…
Chị Đặng Thị Thu, một tiểu thương bán thịt cho biết, giá thịt heo tăng liên tục trong 2 tuần qua đã khiến cả chợ nhốn nháo. Chủ đề về thịt heo luôn được bàn tán sôi nổi.
“Thịt heo tăng một cách khó tin khiến ai cũng bất ngờ. Một ký thịt bán lẻ tăng cả 20.000 – 30.000 đồng/kg so với trước thì quá khủng khiếp. Nhưng giá ở chợ đầu mối tăng thì chúng tôi cũng phải tăng theo”, chị Thu nói.
Giá thịt heo đang "leo thang" tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt.
Chỉ vào bọc thịt heo cầm trên tay, bà Nguyễn Thị Ba chia sẻ, bà mua 600g sườn non về nấu canh đã tốn hơn 100.000 đồng. Trong khi trước đây, số thịt này chỉ khoảng hơn 80.000 đồng.
“Dù giá đắt nhưng chúng tôi cũng không thể bỏ thịt heo để ăn thịt bò, thịt gà hay cá được vì thịt heo luôn là loại thịt dễ chế biến và được cả nhà yêu thích. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ mua thịt heo ít lại để đảm bảo tiền chợ hàng ngày vẫn đủ”, bà Ba nói.
Tại hai chợ đầu mối cung cấp thịt heo lớn nhất TPHCM là chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền thì giá heo mảnh cũng đang rất cao. Giá heo mảnh loại 1 ở mức 86.000 đồng/kg, loại 2 là 80.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với tháng trước và là mức cao nhất trong 5 năm qua.
Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn nhận định, lượng heo mảnh về chợ đang khá bất ổn, có ngày đạt trên 5.800 con nhưng có ngày chỉ còn 5.200 con. Sườn non vẫn là sản phẩm thịt heo có giá cao nhất đạt 140.000 đồng/kg, các loại thịt khác tăng khoảng trên dưới 7.000 đồng/kg so với tuần trước.
Giá thịt heo trong các siêu thị cũng đồng loạt tăng khiến người tiêu dùng phân vân và đắn đo hơn khi chọn mua. Ảnh: Đại Việt
Đại diện một doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt heo tại TPHCM cho biết, giá heo hơi mua vào tại doanh nghiệp này đã tăng lên mức 63.000 – 64.000 đồng/kg. Giá thịt heo bình ổn của công ty bán ra thị trường cũng đã tăng khoảng 10% theo quy định. Tuy nhiên, nếu tương lai giá bán không được tăng tiếp thì doanh nghiệp sẽ rất khó khăn.
“Chúng tôi đang đề xuất tăng giá thịt heo, bởi với giá bán bình ổn như hiện nay thì chúng tôi sẽ lỗ. Chúng tôi đề xuất tăng 30%, tuy nhiên, các cơ quan chức năng chỉ cho phép tăng từ 6 – 14,3% và chúng tôi đang tiếp tục kiến nghị, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.
Trước đó, Sở Tài chính TPHCM thông báo, các loại thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường được tăng giá từ 6.000 - 16.000 đồng/kg tùy loại từ ngày 26/10.
Mức tăng giá bình ổn này được cơ quan chức năng xem xét nhiều yếu tố, trong đó cân đối giữa quyền lợi doanh nghiệp và người dùng. Bởi trước khi thịt heo tăng giá thì giá heo hơi khá thấp nhưng giá bán lẻ trong diện bình ổn không phải giảm nhiều. Vì thế, giá thịt heo bình ổn không thể tăng “nóng” như giá bên ngoài.
Thịt đùi heo chuẩn VietGAP bán trong siêu thị có giá 110.000 đồng/kg. Ảnh: Đại Việt
Nguồn cung thịt heo giảm mạnh chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá thịt heo tăng đột biến trong thời gian qua. Nguồn cung thịt heo giảm do người dân chưa dám tái đàn ồ ạt sau nạn dịch tả heo châu Phi vừa qua.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh dịch tả heo đã xảy ra tại hơn 7.700 xã thuộc hơn 600 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là trên 5 triệu con, tổng trọng lượng là trên 290 nghìn tấn (chiếm khoảng 7% tổng sản lượng thịt lợn của cả nước trong năm).
Cũng theo nhiều nghiên cứu thị trường khác thì quy mô đàn heo nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ nạn dịch tả heo.
Lượng heo tại Việt Nam năm 2019 giảm 15 - 19% so với cùng kỳ năm ngoái và có thể dẫn đến thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.
Đại Việt