Thị trường 05/03/2024 09:05

Giá xăng dầu hôm nay 5/3: OPEC+ cắt giảm sản lượng, giá dầu quay đầu đi lên

Giá dầu thế giới hôm nay tăng sau quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h ngày 5/3, giá dầu Brent giao dịch ở mức 82,8 USD/thùng, tăng 0,75 USD so với đầu giờ sáng qua. Còn giá dầu WTI ở mức 78,74 USD/thùng, tăng 1,24 USD.

Giá dầu tăng sau quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+).

Theo đó, OPEC+ gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II để hỗ trợ giá trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng ngoài nhóm tăng.

Còn các nhà phân tích của Ngân hàng ANZ cho rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ tiếp tục làm giảm nguồn cung trong bối cảnh thị trường lo lắng về diễn biến mới ở Trung Đông.

Giá xăng dầu hôm nay quay đầu đi lên. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá xăng dầu hôm nay quay đầu đi lên. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Tình hình địa chính trị tại Trung Đông vẫn căng thẳng khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu của Anh ở Vịnh Aden sau vụ chìm tàu Rubymar thuộc sở hữu của Anh. Tiến trình hướng tới việc tạm dừng giao tranh ở Gaza vẫn bị đình trệ. 

Tuy nhiên, hạn chế đà tăng của giá dầu là lượng tồn kho của Mỹ tăng mạnh.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng tháng thứ năm liên tiếp. Lượng dầu thô tăng mạnh hơn dự đoán đã làm dấy lên những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ cũng như nhu cầu tại nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Giá xăng dầu trong nước

Từ 15h ngày 29/2, giá xăng E5 RON92 tăng 277 đồng/lít, không cao hơn 22.752 đồng/lít; xăng RON95 tăng 330 đồng/lít, không cao hơn 23.929 đồng/lít.

Trong khi đó, dầu diesel giảm 137 đồng/lít, không cao hơn 20.773 đồng/lít; dầu hỏa giảm 135 đồng/lít, không cao hơn 20.785 đồng/lít; dầu mazut tăng 30 đồng/kg, không cao hơn 15.959 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước); không trích lập đối với các mặt hàng xăng, dầu diesl và dầu hỏa.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 8 phiên điều chỉnh, trong đó có 2 phiên giảm và 6 phiên tăng.

Theo Châu Anh

VTC News

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *