Doanh nghiệp 24/11/2023 16:47

Thế Giới Di Động đóng bớt khoảng 200 cửa hàng, ông Nguyễn Đức Tài tự tin doanh thu không ảnh hưởng

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT - đánh giá biện pháp này là cần thiết nhằm cắt giảm chi phí, tính toán hoạt động hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều thách thức và biến động.

Báo cáo 10 tháng của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) cho biết theo kế hoạch, công ty sẽ cân nhắc đóng khoảng 200 cửa hàng trong quý IV. Đây là những cửa hàng không hiệu quả về doanh thu và lợi nhuận. Công ty khẳng định sẽ theo dõi sát sao kết quả để điều chình phù hợp tại từng thời điểm.

Báo cáo cũng cho biết công ty đang rà soát hoạt động của toàn bộ các phòng ban chức năng hướng tới vận hành tinh gọn, đảm bảo khả năng tài chính lành mạnh.

Việc Thế Giới Di Động đóng bớt cửa hàng từng được lãnh đạo tập đoàn đề cập trong cuộc họp với các nhà đầu tư cách đây khoảng 10 ngày. Khi đó, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT - đánh giá biện pháp này là cần thiết nhằm cắt giảm chi phí, tính toán hoạt động hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều thách thức và biến động.

Ông Tài thừa nhận tập đoàn đã "chậm chạp trong việc cắt giảm". Thời điểm này, khi nhận thấy kinh tế có dấu hiệu lình xình, ban lãnh đạo quyết định sẽ cắt giảm, xử lý những cửa hàng kém hiệu quả để không ảnh hưởng tới thu nhập chung của cả hệ thống.

Ông Tài gọi các cửa hàng kém hiệu quả là "những đứa ăn bám", khi cắt giảm đi rồi thì hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Chủ tịch tập đoàn bán lẻ điện thoại, điện máy số 1 Việt Nam cũng tin rằng doanh thu công ty sẽ không giảm, vì khách hàng khi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ sẽ dịch chuyển sang các cửa hàng lớn hơn hoặc lân cận đó. Tính đến hiện tại, tập đoàn có 1.158 cửa hàng bán điện thoại, 2.281 cửa hàng điện máy và 1.706 cửa hàng Bách hóa Xanh bán thực phẩm, đồ tươi sống...

Ban lãnh đạo Thế Giới Di Động dự đoán kết quả kinh doanh quý IV sẽ khá hơn quý III do có tính mùa vụ (mùa Noel, Tết dương, Tết âm). Tuy nhiên, tính mùa vụ này sẽ có khác biệt so với các năm trước, không thể "bùng nổ" như mọi năm, do còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, ông Tài cho biết sẽ cố gắng giải quyết mọi tồn đọng trong năm nay để năm sau, công ty có một cơ thể khỏe khoắn, gọn gàng hơn, hướng tới tương lai.

Trong tháng 10, doanh thu Thế Giới Di Động đạt 11.190 tỷ đồng, là tháng đầu tiên trong năm nay có doanh thu theo tháng tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 10 tháng, tổng doanh thu 2 chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đạt 70.200 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ.

Khổng Chiêm

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *