Doanh nghiệp 28/09/2022 14:51

Tân Tạo nói bà Đặng Thị Hoàng Yến "không nhận một đồng tiền mặt nào"

Tân Tạo tiếp tục giải thích với Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) về các khoản phải thu đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến với nội dung mới.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ngày 27/9 có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) giải trình về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên trong báo cáo tài chính soát xét bán niên.

Đáng chú ý, Tân Tạo lên tiếng về các khoản phải thu, ủy thác đầu tư liên quan đến Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas). Trong đó, doanh nghiệp này cho biết bà Yến không nhận bất cứ một đồng tiền mặt nào.

Theo Tân Tạo, khoản tiền này là công ty bỏ tiền ra đầu tư, tham gia xây dựng hạ tầng và đất đai của Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương (Kiên Giang) từ năm 2008. Sau đó, dự án bị ngừng lại, bị loại khỏi quy hoạch phát triển nguồn điện quốc gia. Theo doanh nghiệp, toàn bộ hàng trăm hecta đất đai và cơ sở hạ tầng xây dựng dở dang của Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương do đó đã lãng phí. Hàng năm, đơn vị kiểm toán Ernst & Young (từ chối làm việc với Tân Tạo trong kỳ báo cáo bán niên vừa qua) đều nhắc nhở công ty phải loại trừ.

"Nếu thực hiện theo yêu cầu của kiểm toán sẽ gây thiệt hại lớn cho công ty và cổ đông. Chính vì vậy, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã nhận trách nhiệm cá nhân để hoàn lại khoản đầu tư này cho công ty. Đây chính là thiện ý và sự hy sinh rất lớn của cá nhân chủ tịch, đứng ra nhận trách nhiệm cho khoản đầu tư đã bị lãng phí", Tân Tạo nói về bà Yến trong văn bản.

Tân Tạo cho biết bà Đặng Thị Hoàng Yến "không nhận đồng tiền mặt nào" của công ty (Ảnh: ITA).

Doanh nghiệp đồng thời cho biết đã có văn bản giải trình về vấn đề trên. Tuy nhiên, thông tin từ HoSE và truyền thông, theo Tân Tạo, đã "cố tình bóp méo, suy diễn để kích động độc giả và nhà đầu tư hiểu sai thành bà Đặng Thị Hoàng yến rút tiền từ công ty". Chính vì vậy, công ty đã hủy bỏ giao dịch này để tránh việc tiếp tục bị bóp méo, bịa đặt, biến Tân Tạo và cá nhân bà Yến từ hành động vì lợi ích của nhà đầu tư, cổ đông thành tội phạm như thời gian qua.

Trên báo cáo tài chính soát xét đã công bố trước đó, đơn vị kiểm toán cho biết trong 6 tháng đầu năm, Tân Tạo thông qua công ty con ủy thác đầu tư cho bà Đặng Thị Hoàng Yến số tiền 223 tỷ đồng bằng tiền mặt nên không đủ cơ sở kiểm chứng đối với nghiệp vụ này. Hiện tại, công ty không còn khoản phải thu nào đối với bà Yến và phải trả cho chủ tịch gần 38 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản ủy thác đầu tư 91 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc năm 2021 cho bà Yến đại diện Tân Tạo tham gia các dự án công nghệ cao tại Mỹ nhưng bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ do chưa được bên nhận vốn xác nhận, doanh nghiệp cho biết thời gian tới sẽ làm việc để hoàn thiện theo yêu cầu của kiểm toán.

Trước đó, qua 3 lần công bố báo cáo tài chính, các con số liên quan đến Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến của Tân Tạo thay đổi liên tục.

Đáng chú ý, trong văn bản giải trình, Tân Tạo tiếp tục cho rằng việc HoSE yêu cầu công ty giải trình nhiều thông tin là "không bình thường". 

Chủ đề: Tân Tạo Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *