Doanh nghiệp 14/07/2022 13:27

Tân Tạo lại bị yêu cầu công bố thông tin liên quan vụ ồn ào "ép phá sản"

HoSE yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin đầy đủ liên quan vụ việc tòa án mở thủ tục phá sản theo đúng quy định. Doanh nghiệp có thể bổ sung thêm các văn bản giải trình để nhà đầu tư hiểu rõ hơn sự việc.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) công bố thông tin liên quan vụ việc mở thủ tục phá sản. Trước đó, Tân Tạo gửi công văn đến HoSE đề nghị cho doanh nghiệp tạm hoãn công bố thông tin đến khi có kết luận của cấp có thẩm quyền.

Trong công văn, Tân Tạo cho rằng việc công bố thông tin về quyết định của tòa án mở thủ tục phá sản trong khi căn cứ dựa vào bản án có nhiều sai phạm, trái pháp luật sẽ gây bất lợi cho công ty, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tân Tạo đã có đơn kêu cứu bị ép phá sản gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và đơn kêu cứu của công ty đang được giải quyết.

Tuy nhiên, HoSE cho biết không có thẩm quyền tạm hoãn công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết, đồng thời việc chậm công bố thông tin sẽ vi phạm quy định thông tư của Bộ Tài chính. Do đó, HoSE đề nghị công ty thực hiện theo quy định, công bố thông tin để đảm bảo nghĩa vụ của tổ chức niêm yết và quyền lợi của cổ đông.

"Đối với các nội dung liên quan đến quyết định của tòa án, công ty có thể công bố bổ sung các giải trình, giải thích để cổ đông, nhà đầu tư được tiếp cận thông tin đầy đủ", HoSE hướng dẫn phía Tân Tạo.

Diễn biến giá cổ phiếu ITA từ đầu năm đến nay (Ảnh: Tradingview).

Trước đó, Chủ tịch HĐQT Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) đã gửi đơn kêu cứu cho rằng quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án với doanh nghiệp có nhiều sai phạm.

Năm 2011, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh khởi kiện Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Việt Nam (VietNam Land). Tổng giám đốc công ty Vietnam Land là chồng cũ của chủ tịch Tân Tạo đã bỏ trốn sau khi móc nối với các nhà thầu, kê khống khối lượng lên nhiều lần.

Phía Tân Tạo cho biết vào tháng 9/2020, bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa yêu cầu công ty Tân Tạo phải liên đới với Vietnam Land trả nợ cho Quốc Linh số tiền 28 tỷ đồng do Tổng giám đốc đã bỏ trốn của Vietnam Land là chồng cũ của chủ tịch Tân Tạo. Tháng 1/2021, TAND tỉnh Long An tuyên bản án phúc thẩm với nội dung giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa.

Do đó, vào tháng 2/2021, Tân Tạo đã có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao tại TPHCM. Tháng 1 năm nay, công ty tiếp tục gửi công văn đến tòa án cấp cao, nhắc lại đơn đề nghị giám đốc thẩm nhưng cho biết đến nay vẫn chưa được trả lời chính thức.

Phía Tân Tạo cho rằng tổng tài sản của doanh nghiệp hơn 13.000 tỷ đồng nhưng lại bị buộc phải công bố phá sản vì một khoản giả mạo chiếm 0,2% tổng giá trị tài sản là "vô lý đến kinh ngạc".

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ITA đóng cửa phiên sáng 14/7 với mức giảm mạnh 5% còn 7.300 đồng. Hiện vốn hóa doanh nghiệp đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu ITA đã mất hơn 50% giá trị.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *