Doanh nghiệp 01/03/2024 11:40

Sếp Thế Giới Di Động nói gì về khả năng tăng trưởng trong năm 2024?

Năm nay, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, tăng 5% và gấp 14 lần năm trước.

Trong buổi gặp gỡ với nhà đầu tư mới đây, ông Đoàn Văn Hiểu Em - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thế Giới Di Động (sở hữu 2 chuỗi bán lẻ điện thoại và điện máy) khẳng định năm nay, công ty không chủ trương dẫn đầu cuộc chiến giá.

Ông Hiểu Em giải thích năm 2023, công ty đã hoàn thành sứ mệnh này, thị trường đã hiểu được các thông điệp về giá. Đánh giá triển vọng ngành công nghệ thông tin và điện máy, ông Hiểu Em cho rằng năm 2024, sức mua có thể hồi phục vào nửa cuối năm nhưng sẽ không nhanh và mạnh như sau Covid-19.

Cũng theo vị CEO này, thị phần điện thoại của Thế Giới Di Động dao động khoảng 50%, tùy thuộc vào từng hãng, có những hãng đã chiếm 60-70%. Đối với điện máy, những hàng hóa lắp đặt có giá trị lớn đạt khoảng 50% thị phần, tùy thuộc vào từng nhóm, từng hãng. Riêng nhóm hàng gia dụng còn nhiều dư địa, cơ hội để tập trung để gia tăng doanh thu, cải thiện lãi gộp.

Cũng theo đại diện của Thế Giới Di Động, chuỗi điện thoại và điện máy sẽ nỗ lực duy trì và tăng trưởng doanh thu nhờ hiệu ứng “nước chảy về chỗ trũng”, tức là nguồn lực bán hàng để phục vụ khách hàng tốt nhất sẽ được tập trung tại đây. Năm nay, lợi nhuận 2 chuỗi này sẽ được cải thiện nhờ sự hạ nhiệt của chiến lược cạnh tranh giá, tập đoàn đã trải qua đợt tái cấu trúc toàn diện.

Liên quan tới Bách Hóa Xanh - động lực tăng trưởng của Thế Giới Di Động trong 5 năm tới, như lời của Chủ tịch HĐQT nhấn mạnh, doanh thu chuỗi này đã có sự cải thiện và dần tiến tới khả năng có lãi trong năm nay. Ông Phạm Văn Trọng - Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh - nói sẽ mở mới 100 cửa hàng trong năm nay, tập trung tại quận 4 và quận 7 của TPHCM.

Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đạt 1,8 tỷ đồng vào cuối năm 2023 và vẫn được duy trì trong 2 tháng đầu năm nay. Cho kế hoạch kinh doanh năm nay, Bách Hóa Xanh sẽ đóng góp khoảng 30% doanh thu, tăng trưởng 2 chữ số, đặt mục tiêu gia tăng thị phần và bắt đầu mang lại lợi nhuận từ 2024.

Năm nay, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, tăng 5% và gấp 14 lần năm trước. Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT - cho rằng mục tiêu này có thể đạt được, bởi lợi nhuận chỉ bằng 2% doanh thu.

Theo ông Tài, năm 2023, thị trường thay đổi quá nhanh và công ty đã quá chậm trong việc nhận diện các thay đổi đó. Phải đến quý I/2023, ban lãnh đạo mới có thể nhận ra sức mua đã bị đình trệ.

Sau đó, công ty tiến hành tái cấu trúc suốt 1 năm, đảm bảo cho việc vận hành được gọn nhẹ dù thị trường tăng hay giảm. Đến nay, mọi thứ đã gọn gàng hơn, chi phí là biến phí, tăng giảm theo doanh thu nên lợi nhuận sẽ được đảm bảo.

Khổng Chiêm

Chủ đề: thế giới di động Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *