Doanh nghiệp 11/06/2020 14:50

SCIC muốn đầu tư “nhiều nghìn tỷ đồng" vào Vietnam Airlines

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí sáng nay (11/6).

SCIC muốn đầu tư “nhiều nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines - 1

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết Tổng công ty dự định đầu tư vào Vietnam Airlines.

Tại buổi gặp gỡ báo chí sáng nay (11/6), ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết, SCIC có báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về kế hoạch dự kiến đầu tư vào Vietnam Airlines.

Con số đầu tư cụ thể theo ông Chi, sẽ phải phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng có thể lên tới “nhiều nghìn tỷ đồng". Khoản đầu tư này cũng được xác định là dài hạn, nhiều năm sau mới có lãi được.

Ông Chi cho rằng, muốn Vietnam Airlines có thể trở lại hoạt động bình thường thì không chỉ một mà phải nhiều các giải pháp đồng bộ, thích hợp. 

Việc SCIC đầu tư vào Vietnam Airlines cũng được coi như một hướng giải pháp để nhanh chóng đưa hãng hàng không này vượt qua khó khăn hậu Covid-19.

Ngoài dự định đầu tư vào Vietnam Airlines, lãnh đạo SCIC cũng cho biết việc đang tiếp cận, nghiên cứu khả năng đầu tư vào một số dự án trọng điểm của Nhà nước có nhu cầu vốn như sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc-Nam, đầu tư mua cổ phần tại một số ngân hàng, doanh nghiệp lớn…

Về quy mô đầu tư, SCIC đặt kế hoạch đến năm 2025, tổng tài sản đạt khoảng 82.000 tỷ đồng theo giá trị sổ sách.

Trong giai đoạn 2020-2025, trên cơ sở mô hình tài chính được tính toán dựa vào quy mô vốn tiếp nhận, giá trị bán vốn tại doanh nghiệp hiện hữu được xác định trên cơ sở danh mục 31/12/2019, nhu cầu tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp hiện hữu và dòng tiền tài chính như cổ tức, trái tức, vốn điều lệ SCIC tăng thêm… dự kiến mỗi năm SCIC có thể giải ngân từ 13.000-16.000 tỷ đồng.

SCIC cho biết sẽ tập trung vốn vào những ngành, lĩnh vực then chốt để tạo động lực, nhân tố mới, lan tỏa cho tăng trưởng của nền kinh tế.

Đáng lưu ý, trong khi các doanh nghiệp đang “hứng" nhiều khó khăn do tác động của Covid-19 thì ban lãnh đạo “siêu tổng công ty” cho biết sẽ không hạ các chỉ tiêu kinh doanh dù bản thân cũng chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *