Doanh nghiệp 24/08/2023 09:27

Sau vụ VinFast chào sàn, kỳ lân công nghệ VNG nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

VNG vừa công bố nộp hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán Nasdaq, Mỹ

Ngày 24/8, VNG Limited đã thông tin chính thức về việc nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC). Theo đó, VNG Limited - cổ đông của VNG, dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch VNG.

Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC và BofA Securities, Inc. sẽ là các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này. Phía VNG cũng chưa tiết lộ quy mô giao dịch và khoảng giá chào bán hiện chưa được xác định.

Bên cạnh đó, VNG cho biết hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh và chưa được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) công bố hiệu lực. VNG Limited là tổ chức nước ngoài có trụ sở tại quần đảo Cayman, đồng thời là cổ đông lớn nhất của VNG.

Hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh và chưa được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) công bố hiệu lực.

VNG là công ty hàng đầu về game và các dịch vụ công nghệ của Việt Nam. Theo Newzoo, VNG hiện là nhà phát hành game dẫn đầu thị trường Việt Nam và đang mở rộng nhanh chóng ở thị trường toàn cầu. Doanh nghiệp này cũng đang sở hữu và vận hành ứng dụng nhắn tin Zalo với hơn 75 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

VNG Limited dự kiến sẽ chào bán ra công chúng với mã giao dịch VNG (Ảnh: TA)

Theo Newzoo, VNG hiện là nhà phát hành game dẫn đầu thị trường Việt Nam và đang mở rộng nhanh chóng ở thị trường toàn cầu, đồng thời sở hữu Zalo, ứng dụng nhắn tin phổ biến tại Việt Nam với hơn 75 triệu người dùng hoạt động hằng tháng. Các sản phẩm tiêu biểu khác của VNG bao gồm nền tảng nghe nhạc trực tuyến Zing MP3 và ví điện tử ZaloPay.

Với diễn biến mới nhất này, nhiều khả năng mục tiêu đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế của Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh sắp trở thành hiện thực.

Trước đó, năm 2010, ông Minh đã chia sẻ ước mơ đưa cổ phiếu VNG xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế như Nasdaq hay Hong Kong.

Tháng 5/2017, VNG đã có kí kết bản ghi nhớ với Nasdaq. Theo đó, NASDAQ sẽ tư vấn, hỗ trợ VNG niêm yết trên sàn này. Quá trình được cho rằng, sẽ mất từ 2-3 năm.

Vào năm 2021, theo Bloomberg, VNG chọn hướng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty SPAC. Phương thức này giúp rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp Việt, và được pháp luật tại Mỹ cho phép.

Trước VNG, VinFast đã chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq từ ngày 15/8 với các mã niêm yết lần lượt là VFS và VFSWW. Chia sẻ về dấu mốc này, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết việc trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của VinFast. Không chỉ đơn thuần là việc đưa cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán, mà đây còn là niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của VinFast.

Huỳnh Anh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *