Doanh nghiệp 17/08/2021 08:09

Samsung sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự thiết kế chip

Samsung được cho là sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp cải thiện độ thiết kế các mẫu chip trong tương lai của hãng.

Samsung sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự thiết kế chip - 1

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thiết kế chip và được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong quá trình phát triển chip.

Tạp chí công nghệ Wired dẫn nguồn tin từ Samsung cho biết, hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo vào phần mềm thiết kế chip của hãng để giúp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phát triển các phiên bản chip Exynos thế hệ mới của hãng.

Hiện tại, Samsung đang sử dụng phần mềm được cung cấp bởi Synopsys (Mỹ) để phát triển các mẫu chip Exynos. Ngoài Samsung, nhiều hãng công nghệ khác cũng đang sử dụng các phiên bản phần mềm của Synopsys cho việc phát triển chip, nhưng Samsung tích hợp thêm tính năng trí tuệ nhân tạo vào phiên bản phần mềm của mình, giúp tự động hóa quá trình thiết kế chip.

Tính năng trí tuệ nhân tạo có thể tự động vẽ ra những thiết kế cơ bản, bao gồm vị trí của các thành phần và cách kết nối chung với nhau, sau đó sẽ mô phỏng các mô hình thiết kế một cách tự động để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thiết kế chip và cung cấp giải pháp tốt nhất cho các kỹ sư thiết kế chip.

Đại diện của Samsung và Synopsys mới đây đã lên tiếng xác nhận về thông tin do tạp chí Wired đăng tải.

"Những gì bạn thấy ở đây là thiết kế đầu tiên của một bộ vi xử lý thương mại thực sự được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo", Aart de Geus, Chủ tịch kiêm CEO của Synopsys cho biết.

Đại diện Samsung cho biết, những mẫu chip Exynos thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng cho smartphone của hãng trong tương lai, cũng như bán cho các hãng công nghệ khác để sử dụng trong nhiều loại thiết bị khác nhau, như smartphone, máy tính bảng, camera…

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo vào thiết kế chip được xem là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn, giúp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thiết kế chip và có thể tạo nên những đột phá mới trong quá trình phát triển chip. Nếu không thể tạo nên những bước đột phá như mong đợi, các nhà phân tích cho rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp tối ưu hóa và hoàn thiện hơn nữa quá trình thiết kế chip…

Trên thực tế, Samsung không phải là hãng công nghệ đầu tiên và duy nhất tích hợp trí tuệ nhân tạo vào việc phát triển chip. Trước đó, Google và Nvidia cũng xác nhận sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo vào quá trình phát triển chip của riêng mình.

T.Thủy
Theo Wired

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *