Doanh nghiệp 24/10/2022 18:19

Ông lớn ngành nông nghiệp ở miền Tây lên kế hoạch vay cả tỷ USD

Lộc Trời cho biết nhu cầu vốn tín dụng trong 3-5 năm tới dự kiến lên tới 1 tỷ USD. Số tiền này lớn gấp hơn 2 lần so với quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp hiện tại.

Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (mã chứng khoán: LTG) vừa thông báo sẽ nhận khoản tín dụng trị giá tới 100 triệu USD, tương đương gần 2.500 tỷ đồng, trong 3 năm tới do MB cùng 6 ngân hàng nước ngoài tài trợ. Đặc biệt, lãnh đạo tập đoàn nông nghiệp này cho biết nhu cầu vốn lên tới 1 tỷ USD trong 3-5 năm tới để cung ứng vật tư, giống cho các hợp tác xã sản xuất lúa gạo liên kết với doanh nghiệp trên 1 triệu ha đất nông nghiệp.

Chia sẻ với Dân trí, ông Lê Thanh Hạo Nhiên, Giám đốc Tài chính của Lộc Trời cho biết 1 tỷ USD nghe qua là con số lớn nhưng số tiền này sẽ là vốn lưu động doanh nghiệp cần cho các vụ mùa khác nhau trong năm. Với mỗi vụ mùa, doanh nghiệp sẽ cần vài trăm triệu USD chứ không phải cần sử dụng đến 1 tỷ USD trong một thời điểm.

Ngoài ra, tập đoàn nông nghiệp này cũng có kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu trong tương lai để cân đối với nhu cầu vốn vay, đảm bảo sự cân đối lành mạnh về tài chính.

Lộc Trời là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành nông nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Tổng tài sản của tập đoàn này hiện tại đạt hơn 9.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm gần 3.000 tỷ đồng.

Đến hết quý II, tổng nợ vay của Lộc Trời gần 4.700 tỷ đồng, chủ yếu là vay ngắn hạn theo hình thức tín chấp. Đặc biệt, doanh nghiệp này được một số ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng với lãi suất rất thấp, có khoản vay chỉ phải trả lãi 1,6-2,9%/năm.

Sau 6 tháng đầu năm, Lộc Trời đạt doanh thu gần 5.900 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt 140 tỷ đồng, giảm gần 40% so với cùng kỳ 2021.

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận của Lộc Trời sụt giảm do chi phí đội lên so với cùng kỳ năm trước (Ảnh: LTG).

Hiện Lộc Trời chưa công bố báo cáo tài chính quý III nhưng ông Nhiên chia sẻ với Dân trí doanh thu tăng khoảng 20% so với cùng kỳ (doanh thu quý III/2021 của Lộc Trời đạt gần 2.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, lợi nhuận ròng thấp hơn quý III năm ngoái do tình hình chi phí biến động, ảnh hưởng của việc tỷ giá tăng.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu LTG hiện giao dịch ở mức 26.900 đồng, vốn hóa doanh nghiệp tương ứng đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của Lộc Trời sụt giảm gần 20%.

Trong cơ cấu cổ đông hiện nay của Lộc Trời, quỹ Singapore Marina Viet là cổ đông lớn nhất sở hữu 25% vốn điều lệ doanh nghiệp còn UBND tỉnh An Giang nắm giữ 24% cổ phần. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *