Doanh nghiệp 15/11/2023 15:25

"Nữ tướng" Savico, Vingroup, Sun Group hiến kế gì để phát triển du lịch?

Tại Hội nghị phát triển du lịch do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, các tập đoàn lớn như Vingroup, Savico, Sun Group... đã nêu ra nhiều đề xuất, kiến nghị để phát triển du lịch Việt Nam bền vững.

Miễn visa linh hoạt

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, năm 2023, thế giới đối diện với nhiều bất ổn. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam chưa đủ để Việt Nam trở thành điểm "phải đến" của du khách quốc tế trong khi các đối thủ liên tục đổi mới và sáng tạo.

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, để du lịch Việt Nam thực sự khởi sắc, nỗ lực đơn lẻ của các doanh nghiệp là chưa đủ và cần sự chung tay của cả cộng đồng. Đại diện tập đoàn này đề nghị cần có chính sách miễn visa linh hoạt, miễn visa cho một số thị trường chủ lực trong một số giai đoạn ngắn hạn theo chiến lược phát triển du lịch quốc gia.

Bên cạnh đó, đại diện Vingroup cho rằng cần nghiêm túc xây dựng kế hoạch hành động du lịch xanh - bền vững quốc gia và hành động để đạt được các tiêu chuẩn toàn cầu của Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu cho các cơ sở du lịch, khách sạn...

Đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ tại Hội nghị (Ảnh: Nhật Bắc).

Vingroup cũng đề nghị nâng cao tỷ lệ số hóa, tự động hóa ở các cảng hàng không nhằm mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng và thoải mái cho du khách trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Đồng thời xã hội hóa nguồn vốn cho các quỹ đầu tư phát triển du lịch với các dự án trọng điểm tập trung theo chiến lược điểm đến của các địa phương du lịch lớn của quốc gia.

"Chúng tôi tin rằng với những chủ trương và quyết sách đúng đắn của Chính phủ, các bộ ban ngành, địa phương cùng nỗ lực của doanh nghiệp, người dân - du lịch Việt Nam sẽ nhanh chóng bứt phá mạnh mẽ, lấy lại được vị thế và sức cạnh tranh bền vững trên bản đồ "điểm đến" của thế giới", đại diện Vingroup nhấn mạnh.

Giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings, cho rằng mặc dù ngành du lịch có những nỗ lực và kết quả nhất định, nhưng hàng không vẫn chưa có lợi nhuận; du lịch, khách sạn, nhà hàng hoạt động cầm chừng.

Theo bà Thảo, những điểm đến như đảo ngọc Phú Quốc, vịnh biển Nha Trang đẹp nhất thế giới, con đường di sản miền Trung Huế - Đà Nẵng - Hội An, Kỳ quan Vịnh Hạ Long… cũng đang “đóng băng” vài chục ngàn phòng khách sạn, dịch vụ giải trí, nhà hàng đều ngưng trệ.

Trước thực tế trên, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings cho rằng cần hành động khẩn trương để những điểm đến trên đông vui trở lại.

“Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các sáng kiến phát triển du lịch trên nền tảng giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống Việt Nam và tinh thần sáng tạo của thời đại mới. Xây dựng các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam ở tầm quốc gia”, bà Thảo nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings (Ảnh: Nhật Bắc).

Cùng với đó, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings đề nghị đầu tư vào công nghệ, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào các hoạt động quản lý xuất nhập cảnh, cấp e-visa nhanh chóng và thuận tiện cho du khách quốc tế.

Trong bối cảnh còn rất nhiều thách thức đối với cả ngành du lịch, hàng không, bà Thảo bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục có các hỗ trợ về thuế môi trường đối với xăng dầu, giảm phí cho các đường bay quốc tế mới, ngành ngân hàng giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn, du lịch.

Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings cũng đề xuất các bộ, ngành có các chính sách hỗ trợ về phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam, chính sách quản lý hoạt động khai thác tại các Cảng hàng không để tăng năng lực thông qua các cảng hàng không.

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng

Trong khi đó, bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Sun Group, kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao, cơ quan truyền thông đẩy mạnh quảng bá du lịch thông qua các hội nghị xúc tiến tới những thị trường trọng điểm.

Đồng thời, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, hàng không cũng tích cực quảng bá hình ảnh du lịch Việt nam tại thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ…

Theo Sun Group, ngân sách quảng cáo du lịch Việt Nam hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển.

Về tăng cường hợp tác hàng không, Sun Group cũng đề xuất các Bộ, ngành thúc đẩy công tác mở rộng thị trường, hợp tác với các quốc gia, các hãng hàng không, mở thêm đường bay, đặc biệt ở các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia… Đồng thời, mở lại các đường bay thẳng, đón dòng khách từ Nga và các quốc gia Đông Âu.

Bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Sun Group nêu đề xuất, kiến nghị tại Hội nghị (Ảnh: Nhật Bắc).

Đại diện Sun Group đề xuất Chính phủ mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam, chi tiêu cho du lịch lớn và thời gian lưu trú dài hạn như Australia, Canada, Mỹ, các nước còn lại thuộc EU và một số nước khu vực Trung Đông.

Về bất động sản nghỉ dưỡng đối với người nước ngoài, bà Nguyễn Thái Hoài Anh cho biết, theo quy định hiện hành, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở, chưa được mua các hình thức khác như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong khi nhu cầu thực tế là có. Trong khi ở các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan… đang phát triển khá mạnh mẽ loại hình này và thu hút nguồn đầu tư khá ổn định.

Sun Group cho rằng cần xây dựng chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng, giúp tăng trưởng kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Khi xây dựng cơ chế, chính sách, cần lưu ý cụ thể từ khâu điều kiện mua, quy định thanh toán, loại hình kinh doanh, chuyển lợi nhuận…

Huỳnh Anh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *