Doanh nghiệp 03/02/2020 10:27

Nhiều năm, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường liên tục không nộp báo cáo tài chính

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018, theo đó phát hiện một số vấn đề trong nợ đọng xây dựng cơ bản và đặc biệt liên quan đến doanh nghiệp xây dựng lớn tại địa phương.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước khu vực 4 trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019 đã phát hiện vi phạm của doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường với số nợ đọng tăng thêm hơn 25,7 tỷ đồng nợ tiền thuê đất.

Nhiều năm, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường liên tục không nộp báo cáo tài chính - 1

Kiểm toán Nhà nước khui nhiều vấn đề của đại gia xây dựng Xuân Trường tại Ninh Bình

Đáng nói, theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm. Cục Thuế Ninh Bình chưa có biện pháp xử phạt ấn định thuế theo quy định.

“Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần đưa doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do đã không chấp hành. Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần kiến nghị tại các Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương các năm về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nhưng địa phương không tổ chức thực hiện”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu rõ.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vi phạm kéo dài của doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường.

Ngoài sai phạm cụ thể có liên quan đến công ty Xuân Trường nói trên, Báo cáo Kiểm toán đưa ra kết luận: Tỉnh Ninh Bình có 8 khu đất có hợp đồng thuê nhưng không được theo dõi thu tiền thuê đất và đưa vào báo cáo quyết toán thuê đất dẫn đến thiếu số tiền phải tu hơn 200 triệu đồng.

Ngoài ra còn có 14 mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép nhưng chưa có hợp đồng thuê đất dẫn đến chưa thu được tiền đất hàng năm, ước tính tiền thuê đất 1 năm khoảng 2,1 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, quản lý thu đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản và cấp quyền khai thác khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình chưa tham mưu cho Uỷ ban tỉnh ban hành quyết định thu tiền cấp quyền khai thác đối với 4 mỏ khai thác chưa đúng quy định..

Đặc biệt, việc quản lý, sử dụng đất đai và xử lý sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại vùng lõi Di sản thế giới quẩn thể danh thắng Tràng An chưa chặt chẽ, thiếu quyết liệt, cụ thể là. Đến thời điểm kiểm toán, còn tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên đất do Nhà nước quản lý; sử dụng sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong phạm vi Di sản với tổng diện tích hơn 7.100 m2.

Đáng nói, đến hết tháng 12/2018, qua kiểm toán tại tài khoản tạm thu của Sở Tài chính Ninh Bình, số tiền sử dụng đất và bán đấu giá tài sản còn dư hơn 5,5 tỷ đông chưa làm thủ tục nộp vào ngân sách Nhà nước.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *