Doanh nghiệp 25/11/2023 09:36

Nhiều doanh nghiệp bị phạt thuế và vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Viwaco, Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia và Xây dựng FLC Faros đều bị phạt.

Công ty cổ phần Viwaco (VAV) cho biết đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục thuế TP Hà Nội do có hành vi vi phạm về thuế. Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và chậm nộp hơn 1,8 tỷ đồng.

Về thuế giá trị gia tăng (GTGT), công ty kê khai khấu trừ thuế GTGT hàng hóa dịch vụ mua vào đối với các hóa đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt; kê khai thiếu thuế GTGT hàng hóa dịch vụ bán ra các khoản chi quà tặng khách hàng; Công ty kê khai điều chỉnh một số chỉ tiêu trên tờ khai thuế GTGT chưa đúng quy định.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), công ty hạch toán chi phí đối với hóa đơn từ 20 triệu trở lên thanh toán bằng tiền mặt; Công ty hạch toán các khoản chi phí trích trước chưa có hóa đơn chứng từ, xác định khoản chi phí được hưởng ưu đã thuế TNDN chưa đúng quy định.

Về việc sử dụng hóa đơn bán ra, công ty chưa xuất hóa đơn quà tặng khách hàng.

Về tình tiết tăng nặng, công ty khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế của kỳ kê khai thuế GTGT tháng 1/2022 và tháng 12/2022. Ngoài ra, công ty không lập 2 tờ hóa đơn đối với hàng hóa cho biếu tặng.

Với các hành vi trên, Viwaco bị phạt tiền gần 312 triệu đồng và buộc phải nộp đủ số tiền thuế GTGT và TNDN thiếu gần 1,5 tỷ đồng. Mặt khác, công ty còn phải nộp hơn 47 triệu đồng tiền chậm nộp.

Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng. Theo văn bản, IRS đã bố trí nhân viên, người hành nghề chứng khoán kiêm nhiệm công việc trong trường hợp không được kiêm nhiệm. Cụ thể, công ty đã bố trí các nhân sự có chứng chỉ hành nghề chứng khoán - gồm ông Lê Ngọc Lâm, Trần Văn Khương, bà Đỗ Thị Hương, bà Lê Thị Chi Mai – làm việc tại hơn một bộ phận nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán trong một thời điểm.

Vi phạm của IRS bị áp dụng tình tiết tăng nặng vì vi phạm nhiều lần, có tình tiết giảm nhẹ do thành thật hối lỗi.

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros cũng bị UBCKNN ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Cụ thể, doanh nghiệp đã không công bố trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN với các tài liệu về báo cáo tài chính, báo cáo thường niên và báo cáo quản trị công ty 1 số thời kỳ. Với các vi phạm trên, ROS bị xử phạt 92,5 triệu đồng.

Khổng Chiêm

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *