Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan về Việt Nam
Mới đây, theo thông báo của Cục Thú y, có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống thương phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ở Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu: Doanh nghiệp nhập khẩu phải có cơ sở nuôi cách ly và phải được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch; đồng thời doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y để vận chuyển lợn từ cửa khẩu về nơi nuôi cách ly kiểm dịch.
500 con lợn sống Thái Lan đã về cửa khẩu Lao Bảo
Tối 16/6, Bộ Nông nghiệp cho biết, 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), đang làm các thủ tục hành chính để đưa về khu cách ly tại Nghệ An.
Số lợn này được Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An) nhập sống từ Thái Lan, trọng lượng 90 - 130kg/con. Sau khi về Việt Nam, số lợn trên đã được di chuyển đến khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn, Nghệ An).
Theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, từ đầu tháng 5/2020 đến nay, đã có 3 đợt nhập lợn giống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2 nghìn con. Song, những đợt nhập trước chủ yếu là lợn giống bố mẹ, trọng lượng 80 - 90kg, chỉ cần về cách ly, chăm sóc là có thể phối giống.
Thịt lợn bình ổn giá ở siêu thị đồng loạt tăng mạnh
Các hệ thống siêu thị có bán thịt lợn bình ổn tại TP.HCM vừa qua lại bất ngờ điều chỉnh giá tăng mạnh. Theo đó, từ ngày 16/6, 4 doanh nghiệp tham gia bình ổn thịt lợn sẽ được điều chỉnh giá bán lẻ tăng 0,9% đến gần 29% so với trước.
Trong đó, hệ thống siêu thị Big C được tăng giá thịt đùi lợn, thịt vai và cốt lết; Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (SaigonCo.op) và Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi lợn, xương bộ lợn; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi lợn.
Thịt lợn tại siêu thị tăng giá
Cụ thể, thịt nạc vai, đùi có giá bán cao nhất lên 190.000 đồng/kg, tăng 29.000 đồng/kg; thịt xương bộ được điều chỉnh lên mốc 90.000 đồng/kg, tăng 28,6%.
Các mặt hàng còn lại cũng tăng hơn 10% như: thịt đùi từ 140.000 đồng lên 160.000 đồng/ kg, thịt vai từ 139.000 đồng tăng lên 160.000 đồng/kg, thịt cốt lết 138.000 đồng lên 152.000 đồng/kg,... thịt nách và xương đuôi lợn tăng thêm 1.000-3.000 đồng/kg.
Một doanh nghiệp chăn nuôi nắm thị phần lớn nhất ngành hàng thịt lợn cũng thông báo điều chỉnh giá theo hướng tăng nhiều mặt hàng pha lóc cho các đại lý. Việc tăng giá bán này được áp dụng từ ngày 17/6.
Giá thịt lợn ngoài chợ vẫn "neo" cao
Tuần qua, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, thịt ba chỉ vẫn có giá 155.000 đồng/kg, sườn, chân giò cũng dao động quanh mức 155.000 đồng/kg.
Thậm chí tại một số chợ trong nội thành vẫn ở mức trên 160 nghìn đồng/kg đối với các loại như ba chỉ, sườn, nạc vai.
Giá lợn ngoài chợ không biến động nhiều
Theo một tiểu thương tại chợ Định Công (Hà Nội), giá lợn hơi đang giảm, song giá thịt mà tiểu thương bán lẻ nhập vào vẫn chưa giảm nhiều nên giá bán lẻ vẫn chưa có nhiều thay đổi.
Ngoài ra, do các lò mổ nhập lợn loại đẹp có giá cao hơn so với mức bình quân nên giá lợn móc hàm vẫn khá cao. Chưa kể, một số lò khác vẫn còn hàng tồn từ đợt giá cao nên chưa thể hạ giá ngay.
Thế Hưng