Từ đầu tháng 6 tới nay, thị trường lợn hơi đang đảo chiều, giá có xu hướng giảm mạnh khoảng 20.000-25.000 đồng/kg so với hồi cuối tháng 5. Theo đó, giá lợn hơi xuất chuồng tại hầu khắp các địa phương trên cả nước đều giảm xuống dưới mốc 90.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại một số tỉnh thành ở miền Bắc như Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,... giá lợn hơi giảm còn 82.000-88.000 đồng/kg, loại lợn đẹp nhất giá cũng chỉ 90.000 đồng/kg. Tương tự, giá lợn hơi tại khu vực miền Trung, miền Nam phổ biến ở mức 84.000-88.000 đồng/kg.
Chia sẻ về vấn đề giá thịt lợn, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian qua, giá lợn hơi đã giảm xuống 82.000-90.000 đồng/kg và dự báo sẽ tiếp tục giảm. Bởi, việc tái đàn, tăng đàn ở các tỉnh thành nước ta đang diễn ra thuận lợi, nhập khẩu thịt lợn và lợn sống về giết thịt cũng được đẩy mạnh. Điều này góp phần tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.
Giá lợn hơi đang giảm mạnh
Hay tin giá lợn hơi đang giảm mạnh, người tiêu dùng kỳ vọng giá mặt hàng này tại chợ, siêu thị cũng sẽ hạ nhiệt theo. Hơn nửa năm trở lại đây, giá thịt lợn quá đắt đỏ trong khi thu nhập không tăng, thậm chí còn giảm nhiều khi có dịch Covid-19.
Để tránh thâm hụt chi tiêu, không ít hộ gia đình còn cắt bớt khẩu phần thịt lợn trong bữa ăn, chuyển sang ăn các loại thịt gà, vịt, cá, trứng,... thay thế.
Song, trên thị trường giá thịt lợn không hề hạ nhiệt. Tại các khu chợ ở Hà Nội, giá thịt ba chỉ dao động từ 170.000-180.000 đồng/kg, thịt mông sấn 150.000 đồng/kg; nạc vai 170.000-180.000 đồng/kg, nạc thăn 150.000-160.000 đồng/kg, thịt chân giò 160.000 đồng/kg, sườn nguyên cục 180.000 đồng/kg, sườn non giá 250.000 đồng/kg.
Trong khi, một hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội đang niêm yết thịt nạc thăn với giá 170.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 260.000 đồng/kg, thịt chân giò 160.000 đồng/kg, thịt vai 150.000 đồng/kg, sườn non 285.000 đồng/kg...
Một doanh nghiệp chăn nuôi nắm thị phần lớn nhất ngành hàng thịt lợn cũng thông báo điều chỉnh giá theo hướng tăng nhiều mặt hàng pha lóc cho các đại lý. Việc tăng giá bán này được áp dụng từ ngày 17/6.
Mới đây, Sở Tài chính TP.HCM công bố điều chỉnh giá bán các mặt hàng thịt gia súc của những doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP.HCM năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021.
Doanh nghiệp điều chỉnh giá thịt lợn tăng mạnh vì lỗ
Theo đó, từ ngày 16/6, bốn doanh nghiệp tham gia bình ổn thịt lợn sẽ được điều chỉnh giá bán lẻ tăng 0,9% đến gần 29% so với trước. Trong đó, hệ thống siêu thị Big C được tăng giá thịt đùi lợn, thịt vai và cốt lết; Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (SaigonCo.op) và Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi lợn, xương bộ lợn; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi lợn.
Cụ thể, thịt nạc vai, đùi có giá bán cao nhất lên 190.000 đồng/kg, tăng 29.000 đồng/kg; thịt xương bộ được điều chỉnh lên mốc 90.000 đồng/kg, tăng 28,6%.
Các mặt hàng còn lại cũng tăng hơn 10% như: thịt đùi từ 140.000 đồng lên 160.000 đồng/ kg, thịt vai từ 139.000 đồng tăng lên 160.000 đồng/kg, thịt cốt lết 138.000 đồng lên 152.000 đồng/kg,... thịt nách và xương đuôi lợn tăng thêm 1.000-3.000 đồng/kg.
Theo lãnh đạo sở Tài Chính TP.HCM, việc điều chỉnh này dựa trên các kiến nghị của các đơn vị tham gia bình ổn và xem xét thực tế biến động giá lợn. Mức giá trên vẫn thấp hơn so với thị trường.
Trong khi đó, một doanh nghiệp tăng giá thịt lợn lần này giải thích, giá đầu vào liên tục tăng, họ đã cố gắng kiềm chế giữ giá đầu ra kể từ đầu năm, song không chịu nổi vì lỗ.
Vị đại diện này cũng khẳng định, nếu giá lợn hơi giảm một cách ổn định, doanh nghiệp sẽ lập tức xin điều chỉnh giá các mặt hàng bình ổn. Còn những ngày gần đây, giá lợn hơi giảm là do tâm lý đang cho nhập lợn sống từ Thái Lan về giết thịt thương phẩm. Thế nên, việc giảm giá lợn hơi sẽ không duy trì được lâu.
Theo T. An
VietnamNet