Doanh nghiệp 29/11/2023 09:32

Một cổ đông đặt nhầm lệnh cho "mắt kém"

Kiểm soát viên công ty đặt bán 5.000 cổ phiếu HAH trong ngày thị giá cao nhất 1 năm.

Bà Trần Thị Thơm - Kiểm soát viên của Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã chứng khoán: HAH) có báo cáo giải trình về việc không công bố thông tin giao dịch cổ phiếu.

Cụ thể, bà Trần Thị Thơm đã bán khớp lệnh 5.000 cổ phiếu HAH trong ngày 9/10 để giảm số lượng nắm giữ xuống còn 21.000 cổ phiếu. Bà Thơm là kiểm soát viên, tức người nội bộ công ty nhưng không công bố thông tin giao dịch theo quy định.

Theo giải trình, bà Thơm cho biết do mắt kém, muốn bán cổ phiếu khác nhưng đã đặt nhầm lệnh bán cổ phiếu HAH. "Đây là lần đầu tiên tôi mắc sai sót này, tôi xin báo cáo giải trình và cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện đúng các quy định trong các lần sau", bà Thơm báo cáo.

Giá cổ phiếu HAH chốt phiên ngày 9/10 là 40.550 đồng/cổ phiếu ở vùng giá cao nhất 1 năm. Ước tính bà Thơm đã thu về khoảng 203 triệu đồng sau khi thực hiện giao dịch.

Trong quý III, Xếp dỡ Hải An có lợi nhuận giảm 52% còn gần 106 tỷ đồng. Kết quả này ghi nhận quý thứ 4 liên tiếp, công ty có trưởng âm về lợi nhuận.

Công ty lý giải lợi nhuận giảm do sản lượng hàng vận chuyển và giá cước biển giảm, giá cho thuê tàu cũng giảm mạnh so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí cho đội tàu lại tăng do tăng thêm tàu vào tháng 11/2022, dẫn tới lợi nhuận hoạt động khai thác tàu giảm mạnh. Ngoài ra, công ty còn ghi lỗ kinh doanh từ Công ty TNHH liên doanh Zim Hải An do mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 3.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần công ty đạt 1.948 tỷ đồng và lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ 322 tỷ đồng, giảm lần lượt 17% và 51% so với cùng kỳ. Theo kế hoạch năm, công ty đã thực hiện 73% doanh thu và 81% lợi nhuận.

Khổng Chiêm

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *