Doanh nghiệp 07/02/2020 08:45

Minh Phú bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Công Thương vào cuộc

Bộ Công Thương cho biết sẽ trao đổi với phía Hoa Kỳ liên quan đến việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của Việt Nam bị cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Hình minh hoạ.

Ngày 14/1/2020, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ, đồng thời áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ/ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ/ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Hoa Kỳ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ nhưng cũng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trong khi đó, Công ty Minh Phú cho biết lấy làm tiếc về việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã quyết định áp dụng biện pháp chế tài với Minh Phú, dù chỉ là biện pháp sơ bộ và tạm thời, trước khi Minh Phú có cơ hội tham gia, cung cấp thông tin và trình bày về các vấn đề mà Ủy ban Thực thi thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC) đã cáo buộc. 

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *