Doanh nghiệp 21/09/2022 06:30

Mẹ bà Đặng Thị Hoàng Yến nhận hàng chục tỷ đồng tạm ứng của Tân Tạo

Không chỉ phát sinh nhiều giao dịch với thành viên ban lãnh đạo, ban điều hành, Tân Tạo còn tạm ứng số tiền gần 50 tỷ đồng cho người nhà của chủ tịch, CEO.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ngày 19/9 thông báo đã gửi bổ sung các nội dung báo cáo tình hình quản trị năm 2020, 2021, 6 tháng đầu năm nay, biên bản họp và nghị quyết HĐQT về việc thực hiện giao dịch với các bên liên quan cho Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

Tân Tạo một lần nữa cho rằng việc thực hiện giao dịch với các bên liên quan hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật và đã được trình bày cụ thể, đầy đủ trong báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính theo đúng luật định.

Đáng chú ý, trong báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm nay mới được bổ sung, Tân Tạo cho biết đã chi tạm ứng 48 tỷ đồng, đồng thời thu lại 12 tỷ đồng tiền tạm ứng đối với bà Hoàng Thị Kim Tuyến. Bà Tuyến là mẹ của Chủ tịch HĐQT Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến và Tổng giám đốc công ty Đặng Quang Hạnh.

Bà Tuyến cũng là người được công ty chi nhiều tiền tạm ứng nhất trong nửa đầu năm nay. Ngoài ra, Tân Tạo chi tạm ứng cho bà Yến 45 tỷ đồng, ông Hạnh 15 tỷ đồng, Phó tổng giám đốc thường trực Phan Thị Hiệp 5 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong công văn gửi HoSE, Tân Tạo cho rằng những vi phạm của công ty mà phía HoSE liệt kê và đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo là không trọng yếu, thuộc về những lỗi biểu mẫu hành chính.

Tân Tạo có hàng loạt khoản chi tạm ứng với số tiền hàng chục tỷ đồng với các thành viên trong gia đình bà Đặng Thị Hoàng Yến (Ảnh: ITA).

"Nếu bình thường như những công ty khác thì việc này HoSE có thể nhắc nhở riêng để Tân Tạo bổ sung, làm lại biểu mẫu. Vì vậy, những yêu cầu của HoSE là bất bình thường và công ty chúng tôi đang bị đối xử bất bình đẳng với các công ty niêm yết khác. Tuy nhiên, Tân Tạo vẫn giải trình và thực hiện những yêu cầu bất thường của HoSE", doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến cho hay.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên, Tân Tạo bị đơn vị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ. Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS) cho biết việc Tân Tạo hạch toán số tiền 314 tỷ đồng ủy thác cho cá nhân Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến vào khoản mục "đầu tư góp vốn vào đơn vị khác" là chưa phù hợp với quy định của chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam.

Việc hạch toán chưa có đầy đủ bằng chứng, chưa được bên nhận vốn đầu tư xác nhận. Ngoài ra, khoản ủy thác đầu tư của Tân Tạo đối với bà Yến trong 6 tháng đầu năm được chi bằng tiền mặt với số tiền 223 tỷ đồng. Do đó, công ty kiểm toán không có đủ cơ sở căn cứ kiểm chứng đối với các nghiệp vụ này.

Trên báo cáo tài chính bán niên đã kiểm toán, Tân Tạo không còn bất cứ khoản phải thu nào đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Trong khi đó, với báo cáo tài chính tự lập trước đó, doanh nghiệp này vẫn còn 633 tỷ đồng phải thu đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần bà Yến đại diện doanh nghiệp. Còn trong báo cáo ban đầu, Tân Tạo chi tạm ứng cho bà Yến số tiền 1.900 tỷ đồng.

Như vậy, qua 3 lần báo cáo tài chính của Tân Tạo, các con số liên quan đến Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến cũng thay đổi 3 lần. 

Trước đó, hãng kiểm toán quốc tế Ernst & Young từ chối làm việc với Tân Tạo. Công ty phải tìm đơn vị kiểm toán khác dẫn đến chậm công báo cáo tài chính soát xét.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *