Doanh nghiệp 12/01/2023 02:16

Loạt doanh nghiệp chậm thanh toán trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp lớn đang gặp khó khăn về dòng tiền, do đó tiếp tục chậm thanh toán tiền lãi và gốc cho trái chủ, có thể kể đến như Hưng Thịnh Incons, Hoàng Anh Gia Lai, Nova Final Solution, Angimex…

Theo văn bản công bố thông tin bất thường lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (mã chứng khoán : HTN) cho biết đang chậm thanh toán gốc, lãi lô trái phiếu HTNBH2122002.

Lô trái phiếu có kỳ hạn một năm, đáo hạn ngày 31/12/2022, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 300 tỷ đồng, thời điểm thanh toán theo kế hoạch vào ngày 3/1.

Hưng Thịnh Incons báo cáo đã hoàn trả toàn bộ tiền lãi hơn 8 tỷ đồng vào ngày 3/1. Tuy nhiên, công ty chỉ mới thanh toán được số tiền gốc 90 tỷ đồng trong số tổng nợ gốc 300 tỷ đồng.

"Tín dụng bị siết chặt, thị trường vốn khác (như chứng khoán, trái phiếu) bị nhiều tác động không tích cực, các chủ đầu tư không thu xếp kịp nguồn vốn để thanh toán cho Hưng Thịnh Incons, dẫn đến nguồn tiền của tổ chức phát hành thanh toán cho trái chủ bị chậm so với kế hoạch", văn bản giải trình của công ty xây dựng nêu.

Theo lộ trình thanh toán mới công ty đưa ra cho trái chủ, giai đoạn 1/3-10/3 sẽ hoàn trả 105 tỷ đồng tiền gốc và giai đoạn 25/3-31/3 sẽ tất toán khoản còn lại là 105 tỷ đồng.

Không chỉ có Hưng Thịnh Incons, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang gặp khó về dòng tiền, dẫn đến vi phạm hợp đồng thanh toán cho các trái chủ.

Công ty cổ phần Nova Final Solution chậm thanh toán cho lô trái phiếu NOVA Final Solution.Bond.2019, với số tiền lãi gần 36 tỷ đồng, với lý do chưa thu xếp kịp nguồn vốn. Ngày thanh toán theo kế hoạch là 13/12/2022 và doanh nghiệp xin dời đến 23/12/2022.

Hay Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã chứng khoán: AGM) vẫn chưa trả nợ cho lô trái phiếu AGMH2223001. Lô trái phiếu có tổng giá trị theo mệnh giá là 300 tỷ đồng nhưng đã được mua lại gần 90 tỷ, do đó số dư hiện tại còn hơn 210 tỷ.

Nguyên nhân do tình hình kinh doanh bị đình trệ từ sau sự kiện ông Đỗ Thành Nhân bị bắt. Bộ máy lãnh đạo mới cần thời gian để lập các kế hoạch tài chính, trong đó có nghĩa vụ thanh toán nợ cho trái chủ.

Angimex đang có kế hoạch triệu tập cuộc họp Hội nghị trái chủ vào đầu tháng 2 để xin ý kiến về kế hoạch xử lý trái phiếu, bao gồm lộ trình thanh lý tài sản và các nguồn tiền kinh doanh khác.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) thời gian vừa rồi cũng thông báo dời lịch thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Lô trái phiếu HAGLBOND16.26 được Hoàng Anh Gia Lai phát hành tháng 12/2016 có ngày thanh toán theo lịch trả nợ ban đầu là 30/12/2022 nhưng sẽ được dời sang quý II năm nay.

Số tiền gốc trong đợt trả nợ trái phiếu lần này của Hoàng Anh Gia Lai là 881 tỷ đồng, số tiền lãi phải thanh toán là 140 tỷ đồng. Tổng cộng tiền gốc và lãi doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) dời thanh toán lần này là 1.021 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết nguồn tiền để thanh toán lô trái phiếu này là từ khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của tập đoàn. Hiện Hoàng Anh Gia Lai, HAGL Agrico và phía ngân hàng đã thỏa thuận lộ trình tách bạch tài sản 3 bên. 

(Biểu đồ: Thảo Thu).

Theo thống kê mới nhất từ Hiệp hội thị trường trái phiếu (VBMA), sẽ có khoảng 17.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 1 năm nay. Trong số này, có 10.500 tỷ đồng trái phiếu bất động sản, chiếm 60% giá trị trái phiếu doanh nghiệp và 5.900 tỷ đồng trái phiếu xây dựng. Năm 2023, VBMA nhận định doanh nghiệp tiếp tục thận trọng trong kế hoạch phát hành trái phiếu. Theo tổng hợp của VBMA, mới có 2 ngân hàng đưa ra kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm nay là Bac A Bank và BIDV.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *