Doanh nghiệp 04/11/2022 09:30

Lỗ nặng vì bồi thường Covid-19, Bảo hiểm PTI tiếp tục bị phạt thuế 4,3 tỷ đồng

Công ty lỗ gần 350 tỷ đồng trong 9 tháng khi tốn 330 tỷ đồng để bồi thường cho chương trình bảo hiểm liên quan Covid-19. Mới đây công ty tiếp tục phải nộp phạt vi phạm về thuế.

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (mã chứng khoán: PTI) mới đây công bố báo cáo tài chính quý III, ghi nhận doanh đạt gần 980 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ 2021.

Kỳ này, PTI chi bồi thường hơn 770 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Cộng hoa hồng và các khoản khác, tổng chi phí kinh doanh bảo hiểm là gần 1.150 tỷ đồng. Do đó, công ty lỗ gộp gần 170 tỷ đồng.

Khấu trừ các chi phí, PTI lỗ hơn 167 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2021 vẫn lãi hơn 105 tỷ đồng. 

Tính chung 9 tháng, doanh nghiệp này ghi nhận hơn 3.830 tỷ đồng doanh thu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại lỗ gần 348 tỷ đồng. 9 tháng năm 2021, công ty lãi sau thuế gần 199 tỷ đồng). 

Năm nay, PTI lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 260 tỷ đồng, giảm 22% so với năm ngoái. Như vậy, nếu không có khoản lợi nhuận đột biến, gần như chắc chắn công ty không thể hoàn thành kế hoạch năm đặt ra. 

(Biểu đồ: Thảo Thu).

Theo giải trình của công ty, lợi nhuận sụt giảm là do trong 9 tháng, công ty phát sinh chi phí liên quan đến chương trình bảo hiểm “Vững Tâm An” với số tiền 327 tỷ đồng. Năm 2022, cả nước đã duy trì tình trạng bình thường mới với dịch bệnh Covid-19, không còn áp dụng chính sách giãn cách xã hội như cùng kỳ năm trước và chi phí bồi thường của PTI tăng mạnh so với cùng kỳ.

Với chương trình, khách hàng tham gia với chi phí vài trăm nghìn đồng có thể được chi trả hàng chục triệu đồng khi nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian tối thiểu 3 tháng. Do dịch bệnh bùng phát mạnh nên số tiền chi trả lớn hơn nhiều số phí thu được. 

Mới đây, công ty cũng công bố thêm quyết định của Cục Thuế Hà Nội về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Công ty đã xuất sai thuế suất, xuất chậm hóa đơn quà tặng, kê khai khấu trừ hoá đơn mua vào của doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh.

Công ty cũng hạch toán không đúng quy định chi phí hoá đơn mua vào giá vốn, các khoản chi phí không có đủ hồ sơ hoá đơn theo quy định.

Công ty đã tăng thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập uỷ quyền quyết toán không đúng cho đơn vị, khấu trừ thiếu thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn. Đối với thuế nhà thầu, đơn vị xác định sai tỷ lệ thuế phải nộp.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, có 3 tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ. Vì vậy, PTI bị phạt hơn 4,3 tỷ đồng.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *