Doanh nghiệp 26/10/2020 07:43

Lộ diện những khoản lỗ đầu tiên của các "đại gia" trong quý 3

Bước vào mùa báo cáo tài chính quý 3, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện công bố theo quy định. Bên cạnh một số doanh nghiệp báo lãi thì không ít doanh nghiệp có gam màu không mấy sáng sủa.

Lộ diện những khoản lỗ đầu tiên của các đại gia trong quý 3 - 1

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 chứng kiến nhiều khó khăn.

Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả (mã CK: NCP) vừa thực hiện công bố báo cáo tài chính quý 3.

Báo cáo cho thấy, doanh thu trong kỳ của NCP tăng 34% so với cùng kỳ song công ty vẫn tiếp tục báo lỗ gần 53 tỷ đồng. Số lỗ này được ghi nhận đã giảm so với con số hơn 115 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu công ty nhiệt điện này đạt 3.097 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế âm 116,2 tỷ đồng, con số này tăng mạnh so với số lỗ hơn 79,7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Tính đến thời điểm hết tháng 9/2020, số lỗ lũy kế của NCP đã lên tới một con số lớn - 1.189 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác cũng có kết quả không mấy sáng sủa, đó là Công ty CP Vận tải Biển Việt Nam - Vosco. Báo cáo tài chính quý 3 vừa được công bố cho thấy, doanh thu của Vosco (mã CK: VOS) đạt 293 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ này, một loạt chi phí như chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp đều ghi nhận tăng. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này tiếp tục âm 21,7 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái báo lỗ 72,6 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của VOS đạt 973 tỷ đồng, giảm 17%. Lợi nhuận sau thuế âm 144 tỷ đồng. Tổng số luỹ kế tính đến hết tháng 9/2020 là hơn 873 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, thị trường vận tải biển tiếp tục gặp nhiều khó khăn với tác động của làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia.

Trước tình hình đó, công ty cho biết đã phải kiểm soát chi phí, áp dụng nhiều biện pháp quản lý kỹ thuật, nhiên liệu, phụ tùng vật tư, đồng thời tận dụng cơ hội để tăng hiệu quả khai thác tàu.

Cũng trong quý 3, công ty đã bán và bàn giao tàu Vega Star. Điều này đã giúp kết quả kinh doanh mặc dù vẫn bị lỗ nhưng số lỗ giảm so cùng kỳ.

Không có "tiền sử" lỗ như hai doanh nghiệp nêu trên, báo cáo tài chính quý 3/2020 cho thấy doanh thu thuần Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài (mã CK: NCS) đạt hơn 45 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trong kỳ của NCS âm gần 26 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn báo lãi.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu của Công ty đạt 190 tỷ đồng; giảm mạnh so với con số hơn 502 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng, công ty này lỗ hơn 43 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ vẫn báo lãi.

Ban lãnh đạo Công ty NCS cho biết, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã lan ra nhiều quốc gia và tác động tiêu cực đối với hoạt động kinh tế xã hội cả thế giới cũng như Việt Nam.

Do vậy, sản xuất kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng trực tiếp, doanh thu 9 tháng đầu năm bị giảm mạnh tới 306 tỷ đồng do các hãng hàng không cắt, huỷ chuyến đi và đến sân bay Nội Bài.

Theo báo cáo tài chính quý 3 vừa được công bố, doanh thu và lợi nhuận của Công ty CP Biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương (BDP) tiếp tục thảm hại. Cụ thể, doanh thu chỉ đạt hơn 8 tỷ đồng, lao dốc mạnh so với con số hơn 110 tỷ đồng đạt được năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế là âm 86 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của công ty là hơn 63 tỷ đồng, giảm 78%; lỗ ròng 233 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ của năm ngoài. Điều này làm tăng số lỗ lũy kế của Công ty Đông Phương lên 571 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu cũng âm 317 tỷ đồng.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp...

Nguyễn Mạnh 

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *